Xarelto (rivaroxaban) được gia hạn patent thêm 2 năm

Viên nén bao phim Xarelto được chỉ định trong dự phòng và điều trị huyết khối ở mạch máu não hay các mạch máu khác trong cơ thể như mạch máu ở phổi – thuyên tắc phổi hay tĩnh mạch ở chân – huyết khối tĩnh mạch sâu. Năm 2021, với việc được dùng trong điều trị Covid ở bệnh nhân có mức độ trung bình – nặng, Xarelto (hãng Bayer) đạt doanh thu 5 tỷ USD.

Đối với Bayer, trong khi chờ đợi doanh thu từ các sản phẩm mới như thuốc trị ung thư tuyến tiền liệt Nubeqa, thuốc trị ung thư tế bào nhỏ không di căn Vitrakvi, Eylea (thuốc tiêm dùng điều trị một số loại suy giảm thị giác)và Xarelto đang là 2 trụ cột về doanh số trong mảng dược phẩm, mặc dù vấp phải nhiều sự cạnh tranh. Đối với Eylea, đó là sự cạnh tranh từ Vabysmo của Roche với việc cắt giảm 1 nửa tần suất sử dụng. Đối với Xarelto, đó là sự cạnh tranh từ các hãng generic.

Tháng 10/2021, Cơ quan sáng chế châu Âu (European Patent Office) quyết định gia hạn thêm 2 năm patent của Xarelto (EP 1 845 961) với liều 10, 15 và 20 mg, dùng 1 lần/ngày. Điều này đồng nghĩa tất cả các nước EU (ngoại trừ Malta) và non-EU (Anh và Thuỵ Sỹ) đều không thể tung ra sản phẩm generic cho đến tháng 1 năm 2026, mặc dù vấp phải nhiều phản đối.

Trong quý 1 năm 2022, Xarelto tiếp tục có doanh số tăng trưởng dương ở tất cả các khu vực. Tuy nhiên, Xarelto ở Trung Quốc đã giảm 50% cả về giá và doanh thu do cạnh tranh từ các hãng thuốc generic.

 


Nguồn tham khảo
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!