Thành phố Hồ Chí Minh muốn xây dựng khu công nghiệp dược

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh dự định xây dựng khu công nghiệp dược quy mô khoảng 300 ha, phục vụ thị trường dược phẩm nội địa, tiến tới xuất khẩu.

Nội dung này được Sở Y tế đề cập trong công văn gửi các sở, ngành nhằm góp ý cho dự thảo Đề án phát triển công nghiệp dược trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong bối cảnh nhu cầu về thuốc, trang thiết bị y tế, máy móc ngày càng lớn so với thực tế còn khiêm tốn cả về số lượng, chất lượng, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lộ trình thực hiện xây dựng khu công nghiệp dược với ba giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (năm 2022 – 2025): Thành phố lên kế hoạch, ban hành cơ chế chính sách về quỹ đất, thuế, nguồn tài chính cũng như thu hút đầu tư. Ngành y tế cũng sẽ xác định các loại hình sản phẩm bao gồm dược phẩm công nghệ cao và trang thiết bị y tế, qua đó đưa ra các tiêu chí cụ thể đối với sản phẩm được sản xuất trong khu công nghệ cao.
  • Giai đoạn 2 (năm 2025 – 2030): Triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp dược với quy mô khoảng 300 ha, từng bước đưa vào hoạt động thực tế.
  • Giai đoạn ba (năm 2030 – 2045): Tập trung đưa khu công nghiệp dược hoạt động theo nguyên tắc đảm bảo tính kết nối – liên kết mở giữa các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghệ, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các nhà máy.

Khu công nghiệp dược tập trung sản xuất các thuốc phát minh (hoặc chuyển giao công nghệ), thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc generic có dạng bào chế công nghệ cao, vaccin, sinh phẩm, các trang thiết bị xét nghiệm, sản phẩm y sinh kỹ thuật cao. Những sản phẩm này phục vụ nhu cầu trong chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn và trong nước, đồng thời tiến tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực với lợi thế cạnh tranh về giá và chất lượng. 

 


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!