Châu Âu đối phó với tình trạng khan hiếm kháng sinh trong giai đoạn hiện nay

Tình trạng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp đang gia tăng ở Châu Âu cùng với khủng hoảng năng lượng, lạm phát và chiến tranh ở Ukraine khiến cho các quan chức châu Âu phải đưa ra các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng thuốc kháng sinh tại thị trường Châu Âu.

Các cơ quan Châu Âu đã đề cập đến nhu cầu sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Amoxicillin ngày càng tăng, đặc biệt ở các liều dùng của trẻ em dẫn tới “một mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng”. Các sự kiện địa chính trị như cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine càng làm tình hình thêm nghiêm trọng. Tình trạng này cũng bắt đầu lan rộng đến Mỹ khi FDA vào tháng 10 vừa qua đã cảnh báo rằng dung dịch uống Amoxicillin hiện nay cũng đang bị thiếu hụt. Trong khi đó, các vấn đề về năng lực và sự chẫm trễ trong sản xuất khiến cho nguồn cung của các thành viên EU càng trở nên phức tạp hơn nữa ở Châu Âu.

Để giải quyết vấn đề này, Nhóm điều hành tình trạng thiếu hụt và an toàn các sản phẩm thuốc (viết tắt là MSSG) đã được thành lập nhằm theo dõi tình trạng thiếu kháng sinh của châu Âu kể từ tháng 11/2022. Nhóm đang làm việc với đối tác của chính phủ và ngành công nghiệp để thúc đẩy năng lực và giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung kháng sinh.

Dựa trên thông tin hiện tại từ các công ty và các bên liên quan khác, MSSG và các đồng nghiệp của mình cho rằng “tình hình sẽ được cải thiện trong những tháng tới”.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu đã viết một bức thư ngỏ tới các Bộ trưởng Bộ năng lượng và Bộ y tế của EU yêu cầu giảm chi phí năng lượng cho lĩnh vực thuốc generic của Châu Âu. Các tổ chức thương mại cũng đã chỉ ra các vấn đề ngày càng nghiêm trọng như lạm phát, chiến tranh ở Ukraine và áp lực giá cả lịch sử là những mối đe dọa tiềm ẩn đối với ngành công nghiệp thuốc generic của lục địa. Các tổ chức này cũng cho biết điều này có nguy cơ làm suy yếu nguồn cung cấp thuốc và nỗ lực đầu tư vào sản xuất ở châu Âu của các tổ chức.

Nguồn tham khảo: fiercepharma

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!