Moderna chuyển mình sau thắng lợi từ vaccine COVID-19

Sau 2 năm thành công vang dội từ dòng vaccine công nghệ mRNA chống lại COVID-19, Moderna đã thu được khoản lợi nhuận khổng lồ. Chỉ riêng năm 2021, công ty đã bán hơn 800 triệu liều vaccine COVID-19 trên toàn cầu với doanh thu tăng lên 17.7 tỉ đô la Mỹ từ mức khiêm tốn 800 triệu năm 2020. Năm 2022, mức này có thể lên đến 22 tỉ đô la Mỹ. Moderna đã đạt được các thành công này bằng chiến lược tận dụng mạng lưới CMO rộng rãi trên toàn cầu. Câu hỏi đặt ra trong thời gian tới là công ty này có chuyển biến gì trong chiến lược không?

Chiến lược đầu tiên là M&A. Với lượng tiền khổng lồ, Moderna có thể mua bất kì đối tác nào. Moderna đang trong quá trình mua công ty cung ứng DNA OriCiro Genomics K.K. (Nhật Bản) với giá 85 triệu đô la Mỹ. Đây là thương vụ mua sát nhập đầu tiên của công ty Hoa Kỳ kể từ khi ra mắt vào năm 2010.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fierce Biotech, Stéphane Bancel – giám đốc điều hành Moderna xem công nghệ của OriCiro là một sự bổ sung đáng giá cho pipeline phát triển của Moderna. Ông nói: “Nó giúp sản phẩm đến phòng khám nhanh hơn, sản phẩm ra thị trường nhanh hơn.” “Với mảng nghiên cứu: nó giúp chúng tôi thử nghiệm nhanh hơn nhiều.” Công nghệ mới sẽ giúp công ty giảm phụ thuộc vào công nghệ lắp ráp (assembly) và khuếch đại (amplification) DNA dựa vào E. coli, thường mất vài ngày mới hoàn tất. Quy trình khuếch đại của OriCiro chỉ mất hàng giờ, đem lại tiềm năng giảm tới 30% thời gian sản xuất trên quy mô lớn.

Khi xét về quy mô, đây không phải là thương vụ đình đám mà mọi người đang chờ đợi, tuy nhiên nó là dấu hiệu đầu tiên hiện thực những gì mà ban lãnh đạo Moderna đã úp mở trong suốt năm 2022. Bancel cho biết ban giám đốc của Moderna “chưa bao giờ bận rộn như vậy” đối với các lựa chọn M&A. Trong suốt năm 2022, Bancel cho biết ông đã tập trung vào các thương vụ có thể bổ trợ cho công nghệ cốt lõi về vật liệu di truyền của Moderna chứ không phải “thực hiện thương vụ không lồ chỉ vì muốn thực hiện việc sát nhập lớn (large acquisition for the sake of large acquisition).”

Ngoài việc đặt trọng tâm vào M&A, công ty này cũng rất lạc quan trong chiến lược nhượng quyền công nghệ của mình. Hiện tại, liệu trình kết hợp liệu pháp miễn dịch ung thư của Moderna với Keytruda của Merck đã vượt qua thử nghiệm giai đoạn 2, giúp cải thiện khả năng sống sót không tái phát (recurrence-free survival) ở bệnh nhân ung thư hắc tố so với chỉ dùng Keytruda. Merck đã góp 250 triệu đô la Mỹ cho Moderna trong thoả thuận này.

Moderna được thành lập vào năm 2010 bởi một nhóm các nhà khoa học, trong đó có Tiến sĩ Stéphane Bancel, hiện là Giám đốc điều hành. Ban đầu, công ty tập trung vào việc phát triển liệu pháp điều trị bằng mRNA cho nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và các rối loạn di truyền hiếm gặp.

Đầu năm 2020, Moderna bắt đầu hợp tác với Viện Y tế Quốc gia (NIH) để phát triển vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA. Ứng cử viên vaccine của công ty, được gọi là mRNA-1273, là một trong những ứng cử viên vaccine COVID-19 đầu tiên được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

Vào tháng 12 năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Moderna, khiến nó trở thành vaccine COVID-19 thứ hai được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở Hoa Kỳ. Kể từ đó, vaccine này đã được phép sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngoài vaccine COVID-19, Moderna cũng đang nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị các bệnh khác như ung thư và có một số ứng viên đang trong các giai đoạn phát triển lâm sàng khác nhau. Công ty cũng đã công bố kế hoạch phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 bổ sung, đồng thời đang khám phá việc sử dụng công nghệ mRNA cho các chỉ định khác.

Nhìn chung, đây là một trong những công ty nổi tiếng nhất trong lĩnh vực trị liệu bằng mRNA.


NGUỒN THAM KHẢO:

  1. Bộ Y tế bổ sung liều tiêm 0,25ml vaccine Moderna
  2. Moderna makes its first-ever acquisition, buying Japanese DNA manufacturer OriCiro for $85M
  3. Moderna, after monumental commercial debut, forecasts $22B in COVID shot sales this year
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!