Một số lưu ý khi xây dựng công thức viên nén bằng phương pháp Roller compactor

Phương pháp cán ép (Roller compactor) là một trong những công nghệ phổ biến trong sản xuất các chế phẩm dạng rắn. Bài viết sau trình bày một số lưu ý khi xây dựng công thức đối với phương pháp roller compactor.

Tá dược dính khô

Tá dược dính khô làm cho các mảng (ribbon) sau ép có độ cứng cao. Qua đó, cốm có kích thước hạt lớn hơn, giảm tỉ lệ hạt mịn, tăng tính chảy cho cốm, tăng độ cứng viên và giảm bong mặt. Tá dược dính khô thường sử dụng với tỉ lệ cao hơn (thường từ 5 – 6%) và ít ảnh hưởng đến độ hoà tan hơn so với phương pháp xát hạt ướt. Một số tá dược dính khô phổ biến sử dụng gồm HPC, copovidon. Khi lựa chọn tá dược dính khô nên sử dụng loại có kích thước hạt nhỏ để tăng tính dính như HPC SSL, HPC EXF hay Kollidon VA 64 fine.

Tá dược độn

Tính chất cốm trong phương pháp roller compactor thường bị ảnh hưởng đáng kể bởi tá dược độn. Tá dược độn không nên chảy quá tốt (do thời gian cốm qua bánh nén ngắn nên hiệu suất nén thường không đạt tối đa) hoặc chảy quá kém (cốm khó chảy qua bánh nén). Một lưu ý khác là hiện tượng giảm tính chịu nén đối với các tá dược biến dạng dẻo như MCC. Trong đó, tính chịu nén của vật liệu sẽ giảm do lực nén ép ban đầu lớn, làm giảm khả năng biến dạng của vật liệu ở giai đoạn dập viên, gây ra giảm độ cứng viên và bong mặt. Vì vậy nên kết hợp tá dược có tính biến dạng dẻo và biến dạng vỡ hạt hay sử dụng lực nén phù hợp.

Tá dược trơn bóng

Khối bột có thể dính chặt lên bánh ép, làm lực nén lên khối bột không đều, có thể gây ngừng máy. Vì vậy, một lượng nhỏ tá dược trơn bóng (thường 0,5 – 1,0%) được thêm vào khối cốm giảm tính dính. Lượng tá dược trơn bóng trước nén thường ít ảnh hưởng đến đặc tính cốm và đặc tính viên so với tá dược trơn bóng trộn ngoài. Có thể tăng lực nén để hạn chế cốm dính vào bánh nén trong trường hợp không thể tăng tá dược trơn bóng.


NGUỒN THAM KHẢO:

Roll compaction/dry granulation: pharmaceutical applications

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!