Hydroxypropyl cellulose – Tá dược với một số đặc điểm nổi bật trong ngành dược

Hydroxypropyl cellulose (HPC) là một loại cellulose ether không ion, tan trong nước và dung môi hữu cơ, có tính nhiệt dẻo và hoạt tính bề mặt.

HPC là một tá dược đa dụng, được biết đến với nhiều ứng dụng như: tá dược dính, bao phim, tạo khung matrix phóng thích kéo dài, tạo đặc, hệ phân tán rắn, miếng dán,…Ứng dụng phổ biến nhất của HPC trong dược phẩm là tá dược dính.

HPC có tính nhiệt dẻo, khả năng chịu tải vượt trội so với các tá dược dính khác (PVP, Methyl cellulose, Starch 1500) giúp viên chịu nén tốt hơn, độ cứng cao, độ mài mòn thấp hơn.

Hiện tại các dòng HPC dược phẩm phổ biến nhất trên thị trường gồm Klucel HPC của nhà sản xuất Ashland (Aqualon cũ) và HPC của nhà sản xuất Nippon Soda với nhiều mã độ nhớt và kích thước hạt khác nhau. Các dòng cỡ hạt mịn được đề xuất ưu tiên dùng cho các quy trình dập thẳng, xát hạt khô hoặc xát hạt ướt trộn khô.

Một số thành phẩm có chứa HPC tham khảo: LIPITOR® (atorvastatin calcium), GALVUS MET® (Metformin & Vildagliptin), SINGULAIR® (montelukast sodium), NEXIUM (esomeprazole magnesium), CADUET® (amlodipine besylate/atorvastatin calcium trihydrate).

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!