Huawei gia nhập lĩnh vực dược phẩm, định hướng mới trong kinh doanh

Tại Hội nghị Huawei Connect 2022 (tháng 09/2022) tại Bangkok, ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên Huawei, cho biết để đưa một sản phẩm thuốc hoàn thiện ra thị trường cần trung bình 10 năm nghiên cứu và 1 tỷ USD đầu tư từ khâu R&D đến khi hoàn thiện.

Với sự hỗ trợ của AI, hãng tuyên bố mô hình phân tử thuốc Pangu có thể tìm kiếm thuốc kháng khuẩn phổ thông trong vòng một tháng, tiết kiệm đến 70% chi phí nghiên cứu và chế tạo.

Mô hình phân tử thuốc Pangu của Huawei Cloud dựa vào AI để đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và điều chế thuốc. Mô hình của Huawei Cloud sử dụng 1,7 tỷ phân tử sống của thuốc, có thể dự đoán được đặc tính hóa lý của các hợp chất và đánh giá theo thang điểm dựa trên tính chất của mỗi loại thuốc. Theo báo cáo của Huawei, sức mạnh tính toán của công nghệ đã giúp cải thiện gấp 10 lần về hiệu quả sàng lọc thuốc.

Trong khi đó, thuật toán iFitDock do hãng phát triển được tích hợp vào nền tảng này hỗ trợ lắp ghép protein cứng và linh hoạt, xác định trạng thái sinh lý và chức năng của protein trong điều kiện thực tế.

Ứng dụng công nghệ mới, Giáo sư Liu Bing cùng đội nghiên cứu của Bệnh viện liên kết giữa Đại học Y dược và Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) đã tìm ra thuốc siêu kháng khuẩn Drug X. Ông Liu nhận định AI đang trở thành nền tảng quan trọng trong ngành công nghiệp dược phẩm. Với các công nghệ như học máy và nhận dạng hình ảnh, AI cung cấp các mô hình dự đoán tốt hơn và tỷ lệ thành công cao hơn, rút ngắn thời gian khám phá thuốc, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

Ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên của Huawei phát biểu tại Huawei Connect 2022.

Theo báo cáo của GlobalData, kể từ năm 2015 đến 2020, đã có gần 100 mối quan hệ đối tác giữa các nhà cung cấp công nghệ AI và các công ty dược phẩm lớn để tìm kiếm và phát triển thuốc, với số lượng ngày càng tăng những năm gần đây.

Jim Weatherall, Phó chủ tịch khoa học dữ liệu và R&D AI tại AstraZeneca, cho hay họ đã hợp tác từ năm 2019 với BenevolentAI để khám phá các loại thuốc mới cho bệnh thận mãn tính và xơ phổi vô căn.

Đại diện Huawei kỳ vọng với tiềm năng của thị trường, hãng sẽ sớm tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực dược phẩm. Thông tin Huawei bất ngờ nhảy sang lĩnh vực dược phẩm được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn này đang có nhiều điều chỉnh mạnh về định hướng kinh doanh. Sau những cấm vận về công nghệ của Mỹ, Huawei đang tìm kiếm cơ hội ở nhiều lĩnh vực mới từ xe tự lái, nông nghiệp cho đến khai khoáng.

Nguồn tham khảo:

Huawei gia nhập lĩnh vực dược phẩm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!