EUGRAGIT® IR ReadyMix White – hệ bao phim trộn sẵn năng suất cao ứng dụng cho viên nén phóng thích tức thời

Hầu hết các máy móc sản xuất cho dạng bào chế rắn đều có khả năng hoạt động ở tốc độ cao một cách liên tục, nếu không gặp phải các yếu tố đặc biệt như thay đổi công nhân phụ trách, thay đổi giữa các lô và thời gian ngưng hoạt động do vệ sinh. Việc phát triển hệ bao phim có khả năng đáp ứng quy trình ở tốc độ cao với tỷ lệ chất rắn lớn, kết hợp cùng với việc rút ngắn thời gian vệ sinh, sẽ nâng cao đáng kể hiệu năng sản xuất và tiết kiệm chi phí.

Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong phát triển các hệ bao phim hiệu năng cao, nhà sản xuất Evonik Industries (Đức) đã cho ra mắt hệ bao phim trộn sẵn EUDRAGIT® IR ReadyMix White với tỷ lệ chất rắn trong dịch bao lên đến 30% giúp rút ngắn đăng kể thời gian bao phim. Không những vậy EUDRAGIT® IR ReadyMix White còn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một công thức dịch bao lý tưởng cần có: độ bám dính của màng phim tốt, độ bóng cao, dễ nuốt, nhiệt độ bề mặt viên thấp, độ nhớt thấp và tỷ lệ tăng trọng polymer thấp, tỷ lệ màu phối vào công thức cao, thời gian pha dịch rất ngắn. Trong nghiên cứu dưới đây, hệ bao phim trộn sẵn EUGRADIT® ReadyMix White sẽ được so sánh với các hệ bao phim tương tự trên thị trường trong các tiêu chí như: thời gian bao phim, độ bóng viên, mức độ dễ nuốt và khả năng che vị.

Phương pháp nghiên cứu

Dòng sản phẩm EUDRAGIT® IR ReadyMix White được sản xuất bởi Evonik với thành phần chính là poly methacrylate sẽ được so sánh với 2 hệ bao trộn sẵn là HPMC và PVA. Viên nhân sử dụng là dạng viên nén hình tròn, 2 mặt lồi.

Quá trình phân tán bột sản phẩm được thực hiện bởi máy khuấy chân vịt với thời gian phân tán dựa trên khuyến cáo từ nhà sản xuất. Trong đó, hệ bao phim PVA và HPMC sẽ được phân tán trong nước với thời gian 45 phút để đạt được tỷ lệ chất rắn lần lượt là 20% và 15%. Riêng hệ EUDRAGIT® IR ReadyMix White được phân tán trong 30 phút với tỷ lệ chất rắn 30%.

Các công thức bao phim trên đều được thực hiện trên lô thử nghiệm 10 kg. Các thông số như tốc độ phun dịch tối đa hay thời gian bao phim sẽ được ghi nhận trong quá trình bao.

Sau đó, mức độ đều màu sau bao phim sẽ được đánh giá bằng cảm quan. Đặc biệt hơn, để mô phỏng việc sử dụng thuốc nhằm đánh giá mức độ dễ nuốt, 3 viên nén bao phim sẽ được tiếp xúc với bề mặt ẩm với lực 0.5 N tác động từ phía trên, rồi bị đẩy qua phần nước bão hoà với tốc độ 8,3 mm/s trong khoảng cách 95 mm để ghi nhận tương quan giữa lực và khoảng cách.

Để đánh giả khả năng che đắng, 10 tình nguyên viện với độ tuổi từ 23 đến 55 sẽ được yêu cầu giữ viên thuốc trên lưỡi trong vòng 30 giây và loại bỏ viên ra ngoài. Mỗi tình nguyện viên sẽ đánh giá mức độ che đắng dựa trên các thang điểm: 0 – 1 cho mức Tệ, 2 – 3 cho mức Bình thường, 4 – 5 cho mức Xuất sắc.

Kết quả

Ưu thế của EUDRAGIT® IR ReadyMix White so với các hệ bao phim trộn sẵn PVA hoặc HPMC là thời gian pha dịch rất nhanh, tiết kiệm lên đến 15 phút để thu được dịch bao hoàn chỉnh. Dù tốc độ phun dịch giữ ở mức tương tự nhau trong quá trình bao, EUDRAGIT® IR ReadyMix White với tỷ lệ chất rắn cao (30%) và độ nhớt thấp có thể rút ngắn thời gian bao phim đáng kể so với các hệ bao HPMC hay PVA, giúp tăng năng suất lên đến 60% (Hình 1). Mặc dù bao trong thời gian ngắn, viên nén bao phim thu được vẫn có bề mặt láng mịn và độ bóng cao (Hình 2).

A picture containing diagram Description automatically generated
Hình 1 Thời gian bao phim giữa EUDRAGIT® IR ReadyMix White với các hệ bao phim trộn sẵn HPMC và PVA Hình 2 Cảm quan của viên sau khi bao bằng hệ EUDRAGIT® IR ReadyMix White

Thử nghiệm đánh giá mức độ dễ nuốt cho thấy, do tính chất không bám dính của lớp màn phim EUDRAGIT® IR ReadyMix White, hệ số ma sát của viên khi dính tại lưỡi, họng hay cuống họng là thấp hơn đáng kể so với công thức HMPC và PVA (Hình 3). Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng chấp thuận điều trị của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi hoặc người lớn tuổi, đối tượng mà thường gặp khó khăn khi uống thuốc.

Chart Description automatically generated Chart, bar chart Description automatically generated
Hình 3 Hệ số ma sát giữa viên nén bao bởi hệ EUDRAGIT® IR ReadyMix White với các hệ bao phim trộn sẵn HPMC và PVA Hình 4 Mức độ che đắng giữa EUDRAGIT® IR ReadyMix White với các hệ trộn sẵn HPMC và PVA

Với vị trung tính và tính chất rã không bám dính của màn bao phim, EUDRAGIT® IR ReadyMix White cho khả năng che vị tốt hơn so với các hệ HPMC trộn sẵn và cho hiệu quả tương đương khi so với các hệ PVA trộn sẵn (Hình 4).

Kết luận

EUDRAGIT® IR ReadyMix White là hệ bao phim trộn sẵn rất thích hợp cho viên phóng thích tức thời với cảm quan láng bóng. Trong quá trình bao, EUDRAGIT® IR ReadyMix White tạo màng phim mịn màng và rút ngắn được thời gian pha dịch cũng như thời gian bao phim, giúp nâng cao hiệu năng và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh khả năng bao che đắng, tính chất không bám dính của lớp bao và khả năng duy trì tính nguyên vẹn của viên trong khoang miệng giúp cải thiện mức độ dễ nuốt, tối ưu mức độ chấp thuận điều trị của bệnh nhân.

Sản phẩm của EVONIK.

Được phân phối bởi Công ty TNHH Hóa chất Đăng Hưng.

Tài liệu tham khảo

  • P. Niepoth, A. Guha, J. Huppertz, and S. Singh, “EUDRAGIT ® IR ReadyMix White a new high throughput premix for oral immediate release applications.”

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!