Singapore, điểm sáng về sản xuất dược phẩm công nghệ cao tại châu Á

Vốn rất nổi tiếng về việc thu hút các dự án tài chính, dịch vụ, Singapore trong thời gian vừa qua nổi lên là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà sản xuất sinh phẩm và dược phẩm danh tiếng. Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, điển hình là dịch Covid-19, đầu tư vào sản xuất dược phẩm công nghệ cao dự đoán sẽ càng bùng nổ trong tương lai.

Một số thông tin về đảo quốc sư tử

Diện tích nhỏ, chỉ 733 km2, nhỏ hơn Bắc Ninh với diện tích 822 km2.

Dân số đạt mốc 5.6 triệu. Mức này nhỏ hơn Hà Nội, hiện ở mức 8 triệu.

GDP bình quân đầu người hàng năm đạt mức 79.000 USD. Đây là mức rất cao, nhất là khi so sánh với Việt Nam, hiện ở mức 4.100 USD.

Tại sao Singapore lại thu hút rất nhiều nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao?

Nguyên nhân đầu chính là nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Theo một báo cáo gần đây, hiện có hơn 350 công ty về công nghệ sinh học và dược phẩm tại quốc gia này. Giá trị của ngành sản xuất dược phẩm chiếm 5% GDP. Về mặt nghiên cứu và phát triển (R&D), Singapore có lượng chuyên viên nghiên cứu về y sinh tính trung bình trên dân số cao hơn 5 lần so với Mỹ.

Nguyên nhân thứ hai là chính sách ưu đãi. Được các công ty trên toàn cầu đánh giá là một quốc gia thân thiện với kinh doanh, Singapore có rất nhiều chương trình nhằm hỗ trợ công ty dược phẩm mở nhà máy sản xuất.
Ví dụ: Tổ chức Singapore Economic Development Board và chương trình Biologics Pharma Innovation Programme Singapore (BioPIPS). BioPIPS là một chương trình được nhiều công ty dược hàng đầu thế giới tham gia, như GSK, Sanofi và Takeda, nhằm mục đích đẩy mạnh sản xuất dược phẩm có nguồn gốc sinh học của chính phủ Singapore.

Một nguyên nhân khác cũng rất quan trọng là môi trường phát triển mà Singapore đã tạo được cho các nhà máy Dược phẩm. Riêng tại khu công nghiệp Tuas Biomedical Park đã có rất nhiều nhà máy của các hãng hàng đầu thế giới như Amgen, Abbott, Novatis, Alcon, GSK, Lonza, MSD, Pfizer, Roche, Mead Johnson. Như một phát biểu của một quản lý cấp cao từng là giám đốc của một nhà máy dược phẩm tại Singapore: “Với mức độ dày đặc các công ty công nghệ sinh học như tại Singapore, rất dễ để tìm kiếm nhân tài. Nó giống như Silicon Valley của công nghệ sinh học vậy.”

Vị trí của khu công nghiệp Tuas Biomedical Park

Các dự án nhà máy dược phẩm nổi bật đang triển khai tại Singapore

Sanofi: Hiện tại, tập đoàn này đang đầu tư một nhà máy EVF trị giá 434 triệu USD. Nhà máy được số hoá hoàn toàn và có thể sản xuất rất nhiều loại sản phẩm công nghệ sinh học cùng một lúc. Đọc thêm tại bài viết “EVF – Bước đi của Sanofi trong mảng sản phẩm sinh học“.

GSK: Tập đoàn này cũng vừa khánh thành một nhà máy 33 triệu USD sản xuất một số thành phần quan trọng của thuốc ung thư.

BioNtech: Với nguồn tài chính khổng lồ từ vaccine Covid-19 của mình, tập đoàn BioNtech đang mua lại nhà máy của Novartis nhằm chuyển thành một cơ sở sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA. Mức giá cho thương vụ này chưa rõ. Khi được hoàn thành và đi vào sản xuất trong năm 2023, nhà máy này sẽ có thể đưa ra thị trường hàng trăm triệu liều vaccine.


NGUỒN THAM KHẢO:

  1. Singapore provides access to ‘top global talent’, says 10x Genomics
  2. BioNTech buys Novartis plant in Singapore, will retrofit for mRNA vaccine production
  3. GSK, Sanofi, Takeda sign with Singapore partnership to advance biologic manufacturing
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!