EVF – Bước đi của Sanofi trong mảng sản phẩm sinh học

Đại dịch Covid-19 xảy ra khiến các công ty Dược phẩm nhận ra điểm yếu của mình trong mảng sản xuất vaccine. Tham gia sớm vào cuộc đua vaccine, Sanofi đã rớt lại phía sau trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, để lại thị trường béo bở rơi vào tay các hãng như Pfizer-BioNtech, Astrazeneca, Johnson & Johnson.

Nhằm lấy lại vị thế là công ty hàng đầu về vaccine, Sanofi đã đầu tư 02 nhà máy mới theo mô hình Evolutive Vaccine Facility (EVF) ở Pháp và Singapore. Hai nhà máy dự kiến sẽ được đầu tư 970 triệu dollar, trong đó nhà máy ở Singapore được khởi công trong tháng 04 năm 2022 với chi phí gần 470 triệu dollar. Tại Singapore, nhà máy EVF sẽ được đặt tại khu công nghiệp Tuas Biomedical Park, một khu vực có khoảng 13 nhà máy công nghệ sinh học với tổng 7000 nhân viên. Cả 02 nhà máy tại Pháp và Singapore dự kiến đi vào sản xuất vào năm 2025.

Một câu hỏi khiến bạn đọc tò mò là EVF là gì? Hiểu một cách đơn giản, EVF là một mô hình nhà máy sản xuất vaccine trên thế giới ứng dụng số hoá hoàn toàn trong quá trình sản xuất và được sắp xếp dưới dạng các module riêng biệt.

  • Ứng dụng số hoá giúp cho việc vận hành được tự động, năng suất được nâng cao và các sai lỗi được giảm thiểu. Ngoài việc tự động hoá, nhà máy sẽ có bản sao kĩ thuật số (digital twin), đưa đến nhiều lợi ích cho thiết kế, thẩm định và vận hành.
  • Vận hành dưới dạng module sẽ giúp nhà máy sản xuất được cùng lúc 3 – 4 dòng vaccine, thay vì chỉ 1 loại vaccine như trước đây. Vì vậy, giúp tăng năng suất sản xuất vượt bậc, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của thị trường khi dịch bệnh bất ngờ diễn ra.

Đây có thể nói là một giải pháp triệt để của Sanofi cho vấn đề hụt hơi trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19.

Nhà máy EVF sẽ có khả năng sản xuất nhiều vaccine được phát triển dựa trên các công nghệ khác nhau, ví dụ: vaccine giảm độc lực (live-attenuated vaccines), vaccine bất hoạt (inactivated vaccines), vaccine protein tái tổ hợp (recombination protein vaccines), vaccine dùng antigen bản chất polysaccharide (polysaccharide-based vaccines) và vaccine mRNA (loại vaccine rất nổi tiếng của Pfizer-BioNtech chống Covid-19). Ngoài ra các sản phẩm như kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies), enzym cũng có thể được sản xuất tại EVF.

Để xây dựng và vận hành EVF, Sanofi đã đặt hàng công ty Dassault Systèmes’ để tạo bản sao kĩ thuật số (digital twin) của các bộ phận, máy móc trong nhà máy. Digital twin được hiểu là một bản sao động trên nền tảng kĩ thuật số của các máy móc, môi trường nhà xưởng, quá trình sản xuất. Bản sao này giống và có thể mô phỏng hoạt động của vật thực tế. Việc dùng digital twin sẽ giúp dự đoán được kết quả tiềm năng và lường trước các sự cố có thể sảy ra khi áp dụng một thiết bị hoặc cách hoạt động mới. Điều này sẽ làm giảm thời gian thiết kế, tối ưu hóa hoạt động và giảm chi phí do tránh được các cách thức vận hành không hợp lý. Bản sao kĩ thuật số cũng sẽ vô cùng giá trị trong việc đào tạo nhân viên mới làm quen với thiết bị và quy trình sản xuất.

Là một trong các công ty Dược phẩm đầu tiên áp dụng số hoá hoàn toàn trong quá trình thiết kế và vận hành, Sanofi có cơ sở để lấy lại vị trí dẫn đầu về mảng sản phẩm sinh học.


NGUỒN THAM KHẢO:

  1. Sanofi’s Evolutive Vaccine Facility, Singapore
  2. Sanofi harnesses Dassault’s digital twin tech to optimize production at future vaccine plants
  3. Our Evolutive Vaccine Facility in Singapore
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!