Khám phá top 10 xu hướng & đổi mới của ngành CND-2022

Ngành công nghiệp dược phẩm đang chứng kiến một cuộc cải tổ lớn. So với các công nghệ truyền thống chậm chạp thì ngành đang có những thay đổi nhanh chóng do sự phát triển của một số công nghệ mới và hiện đại. Các xu hướng nổi bật của ngành công nghiệp dược phẩm bao gồm Artificial Intelligence (AI), Additive Manufacturing, blockchain và các công nghệ 4.0 khác. Các khoản đầu tư cũng ngày ngày càng tăng cùng sự phát triển của các start-up về công nghệ và việc một số bằng sáng chế quan trọng hết hạn, cũng như sự hợp tác giữa các tổ chức và môi trường pháp lý thuận lợi, đang thúc đẩy sự đổi mới trong xu hướng ngành công nghiệp dược.

Nghiên cứu trên 1745 các start-up và scale-up trên toàn cầu cho chúng ta thấy cái nhìn tổng quan về 10 xu hướng đổi mới tác động đến các công ty dược phẩm trên thế giới. Bên cạnh đó cũng hé lộ 20 start-up nổi bật đang tiên phong áp dụng thành công các công nghệ mới vào lĩnh vực công nghiệp dược.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong quá khứ, gót chân Achilles của ngành dược phẩm là tốc độ khám phá và phát triển thuốc chậm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các công cụ AI đã giúp quá trình khám phá và phát triển thuốc tăng tốc. Hơn nữa, dựa trên tiêu chí phân tích độc quyền của Roots Analysis, các công nghệ hỗ trợ AI giúp các tổ chức cắt giảm tới 15% chi phí tung ra các loại thuốc mới. Vì những lợi thế này, nhiều gã khổng lồ dược phẩm đã hợp tác với các công ty chuyên về công nghệ dựa trên AI. Chẳng hạn, GSK đã hợp tác với Vir Biotechnology vào tháng 4 năm 2020 để tăng cường khám phá thuốc COVID-19 thông qua CRISPR và AI.

2. Dữ liệu lớn và phân tích

Lĩnh vực dược phẩm yêu cầu các hệ thống hiệu suất cao để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong quá trình khám phá và phát triển thuốc. Do đó, quản lý và bảo mật dữ liệu là mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp dược phẩm khi họ cần bên thứ ba chia sẻ dữ liệu với các cộng tác viên. Nhờ dữ liệu lớn và các giải pháp phân tích, dữ liệu lịch sử và thời gian thực đang trở thành tài sản quý giá cho các công ty dược phẩm.

3. Sản xuất linh hoạt

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang thay đổi mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Các phương pháp sản xuất dược phẩm thông thường không còn đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Kết quả là, các công ty đã tìm ra các phương pháp mới được gọi là hệ thống sản xuất linh hoạt, cung cấp các phương tiện. chẳng hạn như lò phản ứng sinh học sử dụng một lần để nhanh chóng đáp ứng những thay đổi và nhu cầu mới nổi. Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường toàn cầu cho các hệ thống sản xuất linh hoạt cho ngành dược phẩm đã tạo ra 2,0 tỷ đô la vào năm 2021 và dự kiến sẽ tạo ra 3,3 tỷ đô la vào năm 2031, cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 5,3% từ năm 2022 đến năm 2031.

4. Y học chính xác

Y học chính xác là một phương pháp điều trị sáng tạo dựa trên khái niệm coi mỗi bệnh nhân là một cá nhân. Mục tiêu cuối cùng là điều chỉnh phương pháp điều trị cho nhóm bệnh nhân phù hợp nhất. Vào năm 2021, quy mô thị trường thuốc chính xác toàn cầu được định giá là 65,22 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 175,6 tỷ USD vào năm 2030, đạt tốc độ CAGR là 11,5% trong giai đoạn dự báo 2021 – 2030.

5. Sản xuất bồi đắp

Sử dụng thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) hoặc sản xuất bổ sung máy quét đối tượng 3D cho phép tạo ra các đối tượng có hình dạng hình học chính xác. In 3D mô người có những ứng dụng tuyệt vời trong phát triển thuốc, kỹ thuật nội tạng và y học tái tạo. Điều này cho phép tạo ra những viên thuốc chính xác cũng như các công thức y tế phụ thuộc vào sinh lý hoặc tuổi tác. Sự phát triển của mực sinh học, kỹ thuật mô và vi lỏng cũng được hỗ trợ bởi máy in sinh học.

6. Blockchain

Trong các công nghệ của ngành công nghiệp 4.0, blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó đối với các loại tiền điện tử như Bitcoin. Ngoài ra, tính minh bạch, bảo mật và độ tin cậy vốn có của công nghệ có nhiều ứng dụng trong ngành dược phẩm. Chuỗi khối có thể được sử dụng để theo dõi nguồn gốc của sản phẩm, vận chuyển thuốc và thu mua nguyên liệu thô. Ngoài ra, công nghệ này có thể giảm thiểu số lượng trung gian tham gia vào quy trình dược phẩm, dẫn đến giảm chi phí và cải thiện an toàn. Lĩnh vực dược phẩm rất mong muốn khám phá công nghệ này. Vào năm 2020, công ty dược phẩm Merck đã hợp tác với công ty Zuellig có trụ sở tại Singapore để theo dõi vắc xin Gardasil, vắc xin ngừa Vi rút u nhú ở người, bằng cách sử dụng eZTracker. Vào năm 2021, UNICEF đã gửi một gói thầu để tạo ra một hệ thống dựa trên chuỗi khối nhằm xác định vắc xin COVID-19 giả.

7. Công nghệ thực tế mở rộng (XR)

Thực tế mở rộng bao gồm Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR). Trong ngành dược phẩm, công nghệ EX đang khắc phục những khó khăn 2D truyền thống trong quá trình phát triển thuốc phức tạp. Nó cho phép tăng hiệu quả, năng suất và an toàn trong quy trình sản xuất với khả năng truy cập dữ liệu theo ngữ cảnh và phù hợp, tối ưu hóa quy trình, hỗ trợ có hướng dẫn và hỗ trợ ra quyết định.

8. Dữ liệu trong thế giới thực

Dữ liệu trong thế giới thực (RWD) và bằng chứng trong thế giới thực (RWE) có giá trị trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm dược phẩm. RWD bao gồm dữ liệu được thu thập thường xuyên về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, thông tin điều trị và báo cáo sức khỏe. RWD cung cấp thông tin quan trọng phản ánh một nhóm bệnh nhân lớn hơn và hỗ trợ hướng dẫn các quyết định liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Những hiểu biết sâu sắc này cho phép các nhà nghiên cứu thiết kế và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng tốt hơn, do đó, giảm rủi ro tài chính liên quan đến các chương trình R&D.

9. Trị liệu kỹ thuật số

Trị liệu kỹ thuật số (DTx) cung cấp can thiệp y tế dựa trên bằng chứng trực tiếp cho bệnh nhân thông qua phần mềm để ngăn ngừa, quản lý và điều trị nhiều loại bệnh và rối loạn. Nhu cầu ngày càng tăng đối với DTx đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và các công ty dược phẩm. Trong bảy năm qua, đầu tư vào các công ty trị liệu kỹ thuật số ở Mỹ đã tăng 40% mỗi năm. Vào năm 2021, Teiji Pharma hợp tác với Jolly Good để phát triển VR DTx cho chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng. Trong cùng năm đó, công ty dược phẩm Nhật Bản Eisai đã hợp tác với Voluntis để xây dựng DTx hỗ trợ bệnh nhân ung thư trên nền tảng Theraxium của Voluntis.

10. Liệu pháp chữa bệnh

Việc chuyển sang các phương pháp điều trị chữa bệnh hứa hẹn sẽ thay đổi toàn bộ hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe. Các liệu pháp chữa bệnh như liệu pháp tế bào và gen cho phép chúng ta loại bỏ việc điều trị lâu dài đối với các bệnh mãn tính hoặc các tình trạng khó điều trị. Liệu pháp gen liên quan đến việc đưa vật liệu di truyền vào tế bào để bù đắp cho những gen bị hư hỏng hoặc tạo ra một loại protein khỏe mạnh. Các vectơ phổ biến nhất được sử dụng trong liệu pháp gen là các vi rút đã trải qua kỹ thuật di truyền.


NGUỒN THAM KHẢO:

Top Pharmaceutical Industry Trends & Innovations In 2022

error: Content is protected !!