Top 10 thương vụ M&A nổi bật trong ngành dược năm 2022

Ngày nay, thuật ngữ M&A (Mergers and Acquisitions – Mua lại và sát nhập) trong ngành Dược không còn xa lạ với người đọc. Sau đây, hãy cùng SEN Pharma điểm lại 10 thương vụ M&A lớn trên thế giới có giá trị ít nhất 1 tỷ USD trong năm 2022 vừa qua nhé.

1. Amgen trả 27,8 tỷ USD cho Horizon Therapeutics

Amgen đã đồng ý trả 116,50 USD trên mỗi cổ phiếu cho Horizon Therapeutics với tổng số tiền là 27,8 tỷ USD, đánh dấu thương vụ ngành dược phẩm sinh học lớn nhất trong năm. Vào năm 2021, Horizon đạt doanh thu 3,23 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 47% so với năm trước. Horizon cũng đã thảo luận về một thỏa thuận mua lại tiềm năng với Janssen Global Services và Sanofi trước khi quyết định sáp nhập với Amgen. Nhưng sau đó, Hội đồng quản trị của Horizon Therapeutics nhất trí đồng ý với các điều khoản thỏa thuận từ Amgen.

2. Pfizer mua lại Biohaven Pharmaceuticals với giá 11,6 tỷ USD

Vào tháng 05/2022, Pfizer đã đồng ý mua lại Công ty TNHH Dược phẩm Biohaven – công ty nổi tiếng với sản phẩm về liệu pháp điều trị chứng đau nửa đầu tác động kép Nurtec® ODT (rimegepant). Nurtec® có doanh thu 462 triệu USD vào năm 2021 và có thể đạt doanh thu toàn cầu là 2 tỷ USD/năm vào năm 2026. Biohaven cũng đang theo đuổi thương mại hóa Zavegepant của Hoa Kỳ, một loại thuốc xịt mũi để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính có khả năng được FDA chấp thuận vào năm 2023.

3. Pfizer mua Global Blood Therapeutics với giá 5,4 tỷ USD

Vào tháng 10/2022, Pfizer đã hoàn tất việc mua lại Global Blood Therapeutics (GBT) với giá 68,50 USD/cổ phiếu, tương đương khoảng 5,4 tỷ USD. Thỏa thuận này cho phép Pfizer tiếp cận danh mục thuốc điều trị bệnh hồng cầu hình liềm (SCD) của GBT. Thỏa thuận bổ sung Oxbryta (Voxelotor), một chất ức chế huyết sắc tố hình liềm mới, vào danh mục đầu tư của Pfizer. Vào năm 2021, Oxbryta đạt doanh thu 194,7 triệu đô la, tăng 57% so với năm trước.

4. BMS mua lại Turning Point Therapeutics với giá 4,1 tỷ USD

Bristol Myers Squibb đã thông báo vào tháng 06 vừa qua rằng họ sẽ mua Turning Point Therapeutics với giá 76,00 USD/cổ phiếu. Turning Point Therapeutics có một hệ thống các loại thuốc điều trị ung thư, bao gồm Repotrectinib, một chất ức chế kinase mới nhắm vào các tác nhân gây ung thư ROS1 và TRK của ung thư phổi – tế bào không nhỏ và các khối u rắn tiến triển.

5. Amgen mua ChemoCentrix với giá 3,7 tỷ USD

Vào tháng 08/2022, Amgen cho biết họ sẽ mua ChemoCentryx có trụ sở tại San Carlos, California với giá 52 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương với tổng số khoảng 3,7 tỷ USD.

6. Biocon Biologics chi 3 tỷ USD để mua lại hoạt động kinh doanh thuốc sinh học tương tự của Viatris

Công ty TNHH Biocon Biologics có trụ sở tại Bengaluru, Ấn Độ, một bộ phận của Công ty đã thông báo vào cuối tháng 11 vừa qua rằng họ đã mua mảng kinh doanh thuốc tương tự sinh học của Viatris. Biocon đã đồng ý trả trước 2 tỷ USD cho Viatris và 1 tỷ USD khác bằng cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi bắt buộc.

7. GSK mua lại Affinivax với giá 2,1 tỷ USD

GSK đã hoàn tất việc mua lại công ty dược phẩm sinh học tư nhân Affinivax vào tháng 08/2022. Affinivax có trụ sở tại Cambridge, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ đã thiết lập một nền tảng công nghệ vaccin có tên là hệ thống trình diện đa kháng nguyên (MAPS) được thiết kế để tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh của tế bào B và tế bào T.

8. GSK mua Sierra Oncology với giá 1,9 tỷ USD

Vào tháng 04/2022, GSK đã đạt được thỏa thuận mua Sierra Oncology để củng cố hệ thống nghiên cứu ung thư của mình. Sierra tin rằng chất ức chế JAK Momelotinib mới trong nghiên cứu của họ có thể giải quyết các nhu cầu y tế chưa được đáp ứng của bệnh nhân xơ tủy bị thiếu máu.

9. Sumitovant Biopharma mua lại Myovant với giá 1,7 tỷ USD

Vào đầu tháng 10/2022, Myovant đã từ chối lời đề nghị mua lại của công ty Sumitovant Biopharma với giá 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, trước khi hết tháng 10, Myovant cũng đã đồng ý để công ty này mua lại với giá 1,7 tỷ USD. Sumitovant Biopharma đã sở hữu hơn một nửa Myovant – có tổng giá trị công ty là 2,9 tỷ USD.

10. Novo Nordisk mua lại Forma Therapeutics với giá 1,1 tỷ USD

Novo Nordisk đã thông báo vào ngày 01 tháng 09 năm 2022 rằng họ sẽ mua lại Forma Therapeutics Holdings với giá 1,1 tỷ USD. Forma được biết đến là một công ty dược phẩm sinh học ở giai đoạn lâm sàng, chuyên phát triển các phương pháp điều trị bệnh hồng cầu hình liềm và các rối loạn máu hiếm gặp.


NGUỒN THAM KHẢO:

The top 10 pharma M&A deals of 2022

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!