Pfizer – Gã khổng lồ trong ngành sản xuất Dược phẩm

Gã khổng lồ trong ngành Dược phẩm Mỹ – Pfizer chưa bao giờ chững lại dù đã có những đợt thành công vang dội trong ngành dược, có thể kể đến như vaccine COVID-19. Mới đây, “Gã khổng lồ” liệu có thật sự đã có những bước tiến mới khi chính thức lấn sân vào lĩnh vực các sản phẩm điều trị ung thư?

1. Giới thiệu chung

Pfizer –  Một trong những tập đoàn dược đa quốc gia lớn nhất thế giới với lịch sử hoạt động hơn 174 năm. Khi được thành lập vào năm 1849 tại thành phố New York bởi hai anh em họ doanh nhân người Đức. 

Những năm đầu, Pfizer chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất chất hóa học nhưng sự thành công vang dội khi bào chế Thuốc Trị Giun Santonin, kế đến là Citric Acid đem lại lợi nhuận khổng lồ. Một trong những tiền đề giúp Pfizer mở rộng địa bàn sang các khu vực khác của thành phố New York. 

Đến nay, Công ty đã có khoảng hơn 36 nhà máy sản xuất trên toàn cầu và hơn 100 văn phòng đại diện trải dài tại 59 quốc gia.

2. Hợp tác phát triển

Pfizer đang sở hữu:

  • 49 công ty
  • 105 khoản đầu tư 
  • Đối tác của các học viện nghiên cứu và nhiều công ty lớn như Javelin Biotech, Vivet Therapeutics nhằm đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất. 

Năm 2020 – Một năm đánh dấu bước phát triển mới của Pfizer khi đã hợp tác với BioNTech, công ty dược tại Đức. Thành công cho ra mắt Corminaty, một trong những vắc xin chống COVID 19 phổ biến nhất tới thời điểm hiện tại.

3. Hoạt động nghiên cứu và sản xuất

Pfizer đã sản xuất/phân phối tổng cộng hơn 300 sản phẩm bao gồm thuốc và vắc-xin ở các lĩnh vực: Ung thư, Nhiễm khuẩn, Miễn dịch học, Tim mạch, Thần kinh. Trong đó, viên nén đường uống, dung dịch tiêm và bột đông khô pha tiêm là 3 dạng bào chế phổ biến. Pfizer nắm giữ 412 công nghệ liên quan các hệ thống phân phối thuốc (Drug Delivery System) và 15 công nghệ khám phá thuốc mới (Drug Discovery Technology).

4. Kế hoạch phát triển

Đến nay, Công ty tiếp tục đẩy mạnh việc ngăn chặn COVID 19 và các bệnh bằng việc hợp tác với chính phủ cùng nhiều công ty trên thế giới. Ngoài ra, Pfizer quyết tâm khi thúc đẩy nghiên cứu phương pháp điều trị chống virus bằng đường uống, bên cạnh việc nghiên cứu vắc xin nhằm ngăn chặn biến thể mới. 

Với thế mạnh trong đa lĩnh vực như ung thư, bệnh hiếm, nội khoa,… Pfizer cam kết sẽ tập trung vào việc nâng cao, cải tiến các liệu pháp dược phẩm nhằm thay đổi cuộc sống của nhiều bệnh nhân hơn.

Về doanh thu, Công ty kỳ vọng tăng trưởng doanh thu từ 7 – 9% không bao gồm doanh số của COVID 19 vắc-xin trong 2023 khi phần lớn các sản phẩm tiềm năng sẽ dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm. Pfizer cũng dự kiến sẽ tung ra 19 loại vắc xin và điều trị trong vòng 18 tháng tới. 

Các thuốc điều trị ung thư luôn có động lực tăng trưởng mạnh nhất trong ngành dược phẩm, là lĩnh vực sản phẩm tiềm năng với doanh thu cùng lợi nhuận khổng lồ. Và Pfizer đã tiến hành mua lại Seagen vào tháng 3/2023, đây là một công ty công nghệ sinh học chuyên về nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư với giá 43 tỷ USD. Thương vụ mua lại nhận sự kỳ vọng sẽ nâng tầm vị thế của Pfizer trên toàn cầu.


NGUỒN THAM KHẢO:

  1. Pfizer
  2. Tập đoàn dược phẩm sinh học Pfizer chia cổ tức quý II năm 2023
  3. Tổng giám đốc Pfizer cam kết đưa nhiều loại vaccine đến Việt Nam
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!