Medochemie – công ty sản xuất đặc biệt tại Việt Nam

Điểm đặc biệt so với các công ty khác là Medochemie dường như tập trung vào hoạt động xuất khẩu nhiều hơn là phân phối tại thị trường nội địa. Hơn nữa, Medochemie đủ điều kiện và sẵn sàng là đối tác CDMO của các tập đoàn dược đa quốc gia khác.
Nhưng bạn có biết rằng Medochemie đang ấp ủ những chiến lược mở rộng nhà máy trong thời gian sắp tới? Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho việc công ty đang chú trọng nhiều hơn vào thị trường trong nước?
Hãy cùng SEN Pharma tìm hiểu thêm về công ty này tại thị trường dược phẩm Việt Nam.

Giới thiệu chung

Medochemie được thành lập tại Limassol, Cyprus vào năm 1976 bởi tiến sĩ Andreas Pittas. Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sản xuất dược phẩm.
Những ngày đầu hoạt động, Medochemie chỉ có duy nhất 01 vị tiến sĩ cùng với 8 nhân viên và vỏn vẹn chỉ 03 chiếc máy dùng để sản xuất các dạng sản phẩm: viên nang, thuốc viên và đóng gói sản phẩm.
Sau nhiều năm sau công ty mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn, đến nay Medochemie là một trong những công ty đa quốc gia sở hữu với 13 nhà máy tại Cyprus, Hà Lan và Việt Nam.

Hoạt động nghiên cứu và sản xuất

Theo dữ liệu từ website của cục Quản lý dược (24/06/2023), Medochemie đang có 129 số đăng ký thuốc và trong đó chỉ có khoảng 12 số đăng ký sản xuất tại Việt Nam. Điểm đặc biệt so với các công ty khác là Medochemie dường như tập trung vào hoạt động xuất khẩu nhiều hơn là phân phối tại thị trường nội địa. Nhờ thế mạnh trong việc xây dựng và vận hành nhà máy đạt tiêu chuẩn EU, Medochemie sẵn sàng trở thành đối tác CDMO của các tập đoàn dược đa quốc gia với mục tiêu xuất khẩu thuốc sang nước ngoài.

Với hơn 250 doanh nghiệp sản xuất thuốc tại Việt Nam, sự cạnh tranh về giá thành ở thị trường trong nước là rất lớn. Tuy nhiên, dựa vào thế mạnh về nguồn lao động, chi phí sản xuất… các công ty trong nước hoàn toàn có thể nghĩ đến việc mở rộng  và cạnh tranh với thị trường nước ngoài. Dù việc xây dựng nhà máy đạt các tiêu chuẩn GMP-EU đòi hỏi sự nghiêm túc và quyết tâm về thời gian và chi phí ban đầu, nhưng xét về lâu dài thì các nhà máy mới hoàn toàn có thể trở thành “những con gà đẻ trứng vàng” trong tương lai.

Nhóm sản phẩm chủ yếu của Medochemie là kháng sinh, non-beta và sinh phẩm. Công ty vừa sản xuất, phân phối cũng vừa là đối tác CDMO của nhiều công ty khác trên khắp các nước với 4 lĩnh vực:

  • Nghiên cứu công thức và sản xuất
  • Phát triển phương pháp phân tích
  • Đóng gói
  • Cung ứng

Năm 2022, công ty Viatris (Mỹ) đã ký kết chuyển giao công nghệ cho Medochemie nhằm sản xuất các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm (NCD) tại Việt Nam.
Hiện nay, Medochemie đang xây dựng 3 nhà máy mới theo tiêu chuẩn EU-GMP tại Bình Dương chuyên dụng nhằm sản xuất thuốc lỏng, bán rắn và thuốc rắn. Trước đó, công ty đã có 3 nhà máy đạt EU-GMP:

  • Non-beta lactam: công suất 2 tỷ viên nén và 500 triệu viên nang mỗi năm .
  • Kháng sinh tiêm Cephalosporin: công suất 55 triệu vials mỗi năm.
  • Thuốc dạng lỏng và dùng ngoài Non-beta lactam không vô trùng

NGUỒN THAM KHẢO:

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!