ELI LILLY – Phát triển vượt bậc từ sản phẩm Insulin đầu tiên

Sau hơn 140 năm họat động, Eli Lilly đã cho ra đời hơn 100 loại thuốc điều trị cho bệnh nhân. Năm 2022, nhóm thuốc chuyển hoá (đái tháo đường, thận…) đóng góp lớn nhất cho doanh số của tập đoàn với gần 14,5 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng doanh số. Ở Việt Nam, Eli Lilly đang có 42 số đăng ký thuốc với các sản phẩm thuốc tiêm nổi bật là các dòng Insulin (Insulin lispro, Insulin largine, Insulin người), Gemcitabine và Pemetrexed… và các thuốc đường uống như Duloxetin, Prasugel, Tadalafil…

Giới thiệu chung

Năm 1876, trong thời kì thị trường dược phẩm tồn tại nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, đại tá Colonel Eli Lilly thành lập công ty với cam kết tạo ra các loại thuốc chất lượng cho bệnh nhân. Với phương châm “Take what you find here and make it better and better” của đại tá trong suốt thời gian hoạt động, công ty Eli Lilly vẫn thực hiện theo tầm nhìn của ông trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Hợp tác phát triển

Eli Lilly có lịch sử hợp tác lâu dài với nhiều nhà nghiên cứu và trường đại học. Hiện nay, Eli Lilly đang thực hiện hợp tác phát triển thuốc điều trị ung thư cùng với các trường đại học danh tiếng như University of Kentucky, University of Pennsylvania, Louisiana State University,… Gần đây, mô hình Gateway Labs của Eli Lilly cũng thu hút, giúp đỡ 15 đơn vị nghiên cứu công nghệ sinh học để cùng nhau nghiên cứu phương thuốc trị liệu.

Hoạt động nghiên cứu và sản xuất

Phòng lab đầu tiên của công ty được thành lập ở Indianapolis. Sau hơn 140 năm họat động, Eli Lilly đã cho ra đời hơn 100 loại thuốc điều trị cho bệnh nhân. Hiện tại, công ty có trụ sở nghiên cứu và sản xuất ở 7 quốc gia trên thế giới với khoảng 39.000 nhân viên (2022). Top 5 nhóm bệnh lý được đầu tư nghiên cứu – sản xuất lớn nhất là ung thư, chuyển hoá (đái tháo đường), thần kinh, nhiễm khuẩn và miễn dịch. Năm 2022, nhóm thuốc chuyển hoá đóng góp lớn nhất cho doanh số của tập đoàn với gần 14,5 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng doanh số.

Về công nghệ nghiên cứu, Eli Lilly đang nắm giữ 28 patent công nghệ về thuốc tiêm, 4 patent về thuốc uống và hít…với thế mạnh là nhờ kinh nghiệm với thuốc tiêm. Eli Lilly cũng đang nắm giữ 11 công nghệ khám phá thuốc mới với chủ yếu thuốc thần kinh trung ương, nhiễm khuẩn và ung thư.

Eli Lilly cũng tham gia trong chiến dịch chống Covid-19 khi nghiên cứu được Bebtelovimab – thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID từ nhẹ đến vừa. Vào năm 2022, thuốc điều trị tiểu đường, ung thư, thần kinh, tự miễn được đẩy mạnh và đặc biệt, sự ra mắt của Mounjaro (tirzepatide) dành cho bệnh tiểu đường type 2 mang lại nhiều kết quả khả quan.

Ở Việt Nam, Eli Lilly đang có 42 số đăng ký thuốc với 33 số đăng ký thuốc dùng đường tiêm và 9 số đăng ký dùng đường uống. Các sản phẩm thuốc tiêm nổi bật của Eli Lilly là các dòng Insulin (Insulin lispro, Insulin largine, Insulin người), Gemcitabine và Pemetrexed… Đối với thuốc đường uống, Duloxetin, Prasugel, Tadalafil …đã trở nên phổ biến.

 

Kế hoạch phát triển sắp tới

Trong năm 2023, công ty đang nghiên cứu và phát triển, dự định tung ra 4 loại thuốc mới và tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất và đào tạo nhân lực. Đối với đại dịch Covid-19, công ty sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiếp tục phát triển các kháng thể mới giúp ngăn ngừa việc nhập viện và tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Nguồn tham khảo:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!