ELI LILLY – Phát triển vượt bậc bắt đầu từ Insulin đầu tiên

Sau hơn 140 năm hoạt động, Eli Lilly đã cho ra đời hơn 100 loại thuốc điều trị cho bệnh nhân. Năm 2022, Eli Lilly đã đạt doanh số khủng với sự đóng góp lớn đến từ nhóm thuốc chuyển hóa như đái tháo đường, thận… với gần 14,5 tỷ USD chiếm đến 50% tổng doanh số của tập đoàn.

Tổng Quan

Thời kỳ thị trường dược phẩm tồn tại nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc vào năm 1876, đại tá Colonel Eli Lilly thành lập công ty với cam kết tạo ra các loại thuốc chất lượng cho bệnh nhân.

Với phương châm “Take what you find here and make it better and better” của đại tá trong suốt thời gian hoạt động, trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh của Công ty sau này.

Hợp Tác & Phát Triển

Với lịch sử hợp tác lâu dài cùng nhiều nhà nghiên cứu và trường đại học, Eli Lilly hiện nay đang thực hiện hợp tác phát triển thuốc điều trị ung thư cùng với các trường đại học danh tiếng như University of Kentucky, University of Pennsylvania, Louisiana State University,…

Mô hình Gateway Labs của Eli Lilly phát triển gần đây đã thu hút sự giúp đỡ đến hơn 15 đơn vị nghiên cứu công nghệ sinh học, cùng nhau nghiên cứu phát triển phương thuốc trị liệu.

Hoạt Động Nghiên Cứu & Sản Xuất

Hiện tại, Eli Lilly có trụ sở nghiên cứu và sản xuất ở 7 quốc gia trên thế giới với khoảng 39.000 nhân viên tính đến hết năm 2022. Sau hơn 140 năm hoạt động, Eli Lilly đã cho ra đời hơn 100 loại thuốc điều trị cho bệnh nhân với phòng lab đầu tiên của công ty được thành lập ở Indianapolis.

Góp mặt trong Top 5 nhóm bệnh lý được đầu tư nghiên cứu – sản xuất lớn nhất là ung thư, chuyển hóa (đái tháo đường), thần kinh, nhiễm khuẩn và miễn dịch. Đặc biệt vào năm 2022, khi nhóm thuốc chuyển hoá như điều trị tiểu đường, ung thư, thần kinh, tự miễn được đẩy mạnh. Cùng với sự ra mắt của Mounjaro – Tirzepatide dành cho bệnh tiểu đường type 2 mang lại nhiều kết quả khả quan, từ đó đã góp phần lớn cho sự tăng trưởng về doanh số của tập đoàn với gần 14,5 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng doanh số.

Eli Lilly đang nắm giữ hơn 28 patent công nghệ về thuốc tiêm, 4 patent về thuốc uống và hít…với thế mạnh là thuốc tiêm. Cùng với việc nắm giữ 11 công nghệ khám phá thuốc mới với chủ yếu thuốc thần kinh trung ương, nhiễm khuẩn và ung thư. Tập đoàn đã tham gia trong chiến dịch chống Covid-19 khi nghiên cứu được Bebtelovimab – thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID từ nhẹ đến vừa.

Tại Việt Nam, Eli Lilly đang có 42 số đăng ký thuốc với 33 số đăng ký thuốc dùng đường tiêm và 9 số đăng ký dùng đường uống trong đó các sản phẩm thuốc tiêm nổi bật phải kể đến:

  • Dòng Insulin: Insulin lispro, Insulin glargine, Insulin người, Gemcitabine và Pemetrexed…
  • Thuốc đường uống: Duloxetin, Prasugrel, Tadalafil …đã trở nên phổ biến.

Kế hoạch định hướng

Trong năm 2023, Eli Lilly dự định tung ra 4 loại thuốc mới và tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất và đào tạo nhân lực.
Đối với đại dịch Covid-19, công ty sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiếp tục phát triển các kháng thể mới giúp ngăn ngừa việc nhập viện và tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.


NGUỒN THAM KHẢO:

  1. The legacy of Eli Lilly – The Pharmaceutical Journal (pharmaceutical-journal.com)
  2. Eli Lilly & Co. History, Insulin Price Hikes & Pending Lawsuits (drugwatch.com)
  3. The Story of Prozac: A Landmark Drug in Psychiatry | Psychology Today
  4. FDA Approves Verzenio® (abemaciclib) as the First and Only CDK4/6 Inhibitor for Certain People with HR+ HER2- High Risk Early Breast Cancer | Eli Lilly and Company
  5. Top animal health companies by revenue worldwide 2022 | Statista
  6. The 15 All-Time Best-Selling Prescription Drugs | Kiplinger
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!