ASTRAZENECA – Tập đoàn đầu tư R&D lớn tại Việt Nam

AstraZeneca (AZ) – một tập đoàn mà mỗi lần cứ nhắc đến tên thì chắc hẳn chúng ta đều ít nhiều nhớ lại sự hợp tác nghiên cứu – sản xuất giữa AZ và nhóm nghiên cứu của Giáo sư Sarah Gilbert. Thành công tạo ra vaccine covid-19, mở ra cơ hội cứu sống hàng triệu người trên thế giới, đặc biệt là người dân ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam… 

Hiện nay, AZ đang thực hiện nhiều dự án đầu tư hàng triệu đô nhằm hướng đến việc phát triển các nghiên cứu lâm sàng, chuyển giao công nghệ, xây dựng thêm các dự án dành cho cộng đồng tại Việt Nam.

Giới thiệu chung

AstraZeneca – công ty dược phẩm sinh học đa quốc gia được thành lập vào năm 1999 thông qua việc sáp nhập công ty Astra (Thụy Điển) và tập đoàn Zeneca (Anh). Kể từ khi sáp nhập, AstraZeneca vươn lên trở thành một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới. Hiện nay, AZ đang có trụ sở chính tại Cambridge (Anh) và hoạt động tại hơn 100 quốc gia với hơn 83.500 nhân viên.

Hoạt động nghiên cứu và sản xuất

AstraZeneca đang tập trung vào 05 nhóm bệnh lý: Ung thư; Nhiễm khuẩn/Miễn dịch học; Hô Hấp; Tim mạch; Thần kinh và 04 nhóm hoạt chất chính: small molecules, biologics, acid nucleics và peptides. 

Tập đoàn hiện đang có hơn 208/416 sản phẩm lưu hành trên thị trường và 208 sản phẩm đang trong giai đoạn nghiên cứu. Sở hữu 28 nhà máy sản xuất tại 16 nước trên thế giới và luôn sẵn sàng cho hoạt động cung cấp thuốc cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới.

Hiện nay, AZ đang sở hữu 17 công nghệ về hệ thống phân phối thuốc (Drug Delivery System) với 3 đường dùng phổ biến là thuốc tiêm, thuốc hít và thuốc uống. Bên cạnh đó, tập đoàn còn nắm giữ 21 công nghệ khám phá thuốc mới (Drug Discovery System) hỗ trợ việc tìm kiếm/sàng lọc các dược chất cho điều trị, đặc biệt đối với nhóm bệnh lý ung thư khi đang được quan tâm và đầu tư lớn với 10 công nghệ liên quan.

Tại Việt Nam, AZ đã thực hiện 60 nghiên cứu lâm sàng tại hơn 50 bệnh viện (BV) đối tác như: BV K, BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Tâm Anh…

Kế hoạch phát triển tại Việt Nam

Từ nay đến 2030, AZ dự kiến đầu tư 2000 tỷ đồng nhằm chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến với khoản ba loại thuốc quan trọng sẽ được và sản xuất gia công trong nước. Chính thức đưa Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà công ty sản xuất thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm.

Ngày 08/03/2023, AZ đã ký kết hợp tác với Bộ Y tế để phát triển hệ thống y tế một cách bền vững.

Ngày 05/05/2023, AZ công bố khoản đầu tư mới lên đến 50 triệu USD (1.200 tỷ VNĐ) trong khuôn khổ chương trình toàn cầu mang tên AZ Forest với mục tiêu phục hồi rừng nguyên sinh và cảnh quan Việt Nam. Tập đoàn luôn quan tâm các vấn đề biến đổi khí hậu làm gia tăng bệnh tật, AZ tận tâm hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống sức khỏe tương lai bền vững thông qua việc trao tặng hệ thống điện mặt trời cho các cơ sở y tế tuyến huyện, cung cấp nguồn điện ổn định với năng lượng xanh.

Dấu ấn nổi bật

Ngày 02/01/2021, Covishield (hay Vaxzevria) là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được phê duyệt và sử dụng tại Việt Nam, ước tính đã thành công giúp ngăn ngừa 6,3 triệu ca tử vong do Covid 19. Một trong những chuỗi thành công lớn nhất trong những năm qua của tập đoàn tỷ đô này, có lẽ chính quyết định hợp tác với nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 của Giáo sư Sarah Gilbert (ĐH Oxford).

Câu chuyện này đã trở thành lịch sử khi AZ đã vừa bán vaccine với chi phí thấp, vừa viện trợ đến những quốc gia đang phát triển trong việc cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới. Điều này đúng cách mà GS. Gilbert đã phát biểu trên BBC trong những ngày đầu nghiên cứu “vaccine này sẽ tham gia cuộc đua chống virus chứ không phải tranh đua với các vaccine khác. Chúng tôi làm việc ở đại học và không có ý định kiếm tiền từ nó”.

Những cống hiến trong công tác cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân mà AZ đem lại đã được nhiều tổ chức tại Việt Nam công nhận và vinh danh như:

  • Bằng khen của Bộ y tế về những Đóng góp nổi bật trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (2020) và những Cống hiến to lớn trong công tác điều trị ung thư tại Việt Nam (2019)
  • Huân chương và Bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho Những đóng góp ý nghĩa đối với thế hệ trẻ Việt Nam (2021)

AZ đã tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời khi 4 năm liên tiếp (2018-2021) được vinh danh trong danh sách 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam

Một số thuốc “blockbuster” tại Việt Nam như Nexium MUPs (Esomeprazole), Plendil Plus XR (Felodipine/Metoprolol), Forxiga (Dapagliflozin), Xigdou XR, Komboglyze XR, Symbicort Turbuhaler…


NGUỒN THAM KHẢO:

  1. Astrazeneca tai viet nam
  2. Astrazeneca được vinh danh trong danh sách 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam
  3. Astrazeneca tăng cường hỗ trợ bệnh nhân Việt Nam
  4. Astrazeneca hợp tác với bộ y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế
  5. Chân dung nhà khoa học nữ đứng sau thành công của vaccine Astrazeneca ngừa Covid-19
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!