Tổng quan về Viên nén sủi bọt – Effervescent Tablet

Viên nén sủi bọt rất phổ biến trên thị trường dược phẩm, đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công thức thuốc không kê đơn. Ngày nay, thị trường viên sủi trên thế giới được dự đoán sẽ đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cho các công ty dược nhờ vào ứng dụng của dạng bào chế này không chỉ trong thuốc mà còn trong thực phẩm chức năng.

Nhờ vào phản ứng acid – base giữa acid hữu cơ và muối kiềm (carbonate hay bicarbonate) trong công thức, viên sủi có khả năng hòa tan/ phân tán nhanh trong nước (dưới 5 phút), giúp thuốc hấp thu nhanh và tăng sinh khả dụng so với các dạng bào chế viên nén khác.

Tuy nhiên, việc xây dựng công thức và quy trình sản xuất viên sủi tương đối cầu kỳ và phức tạp về mặt kỹ thuật, thiết bị, môi trường sản xuất và các yêu cầu về an toàn – chống cháy nổ.

Thành phần của viên sủi:

🔸Yêu cầu đối với các tá dược dùng trong viên sủi phải tan trong nước, hàm ẩm thấp.

🔸Ngoài những tá dươc cơ bản được dùng trong viên nén (độn, dính, trơn), 2 tá dược chính là thành phần acid và thành phần base đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra phản ứng sủi bọt – cơ chế rã đặc biệt.

🔸Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, tá dược điều vị và điều hương có thể được thêm vào nhăm cải thiện mùi vị của thuốc.

🔸Ngoài ra, có thể có chất hoạt động bề mặt, chất chống tạo bọt…

Môi trường sản xuất thuốc viên sủi phải được kiểm soát chặt chẽ:

🔹Nhiệt độ ≤ 22°C ± 5°C

🔹Độ ẩm ≤ 20% ± 5% RH luôn phải đảm bảo từ giai đoạn nạp nguyên liệu, trộn, tạo hạt, sấy cốm, dập viên và đóng gói.

🔹Trong đó, quá trình tạo hạt rất quan trọng do ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bán thành phẩm và thành phẩm.

Hiện nay, Công nghệ tạo hạt một bước (single-step) và Công nghệ tạo hạt đa bước (multi-step) là 02 công nghệ phổ biến thường được lựa chọn trong sản xuất viên nén sủi bọt.

Ngoài ra, những lựa chọn về thiết kế bao bì cấp 1, số lượng viên trong một đơn vị bao bì để giảm thiểu sự hút ẩm cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và thời gian nghiên cứu.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!