Viên Neurobion chứa Vitamin B1, B6, B12 dưới góc nhìn bào chế

Thời gian gần đây, sản phẩm viên bao đường Neurobion (Merk) dường như được cộng đồng dược “quan tâm” hơn, bởi lý do bị thu hồi toàn quốc do vi phạm chất lượng (quý độc giả coi tại đây https://bit.ly/3vQQOE8).

Trong bài viết này, SEN Pharma sẽ không bàn luận về vấn đề này, mà sẽ giới thiệu 1 số thông tin thú vị liên quan tới bào chế của sản phẩm.

𝐓𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧: Neurobion có thành phần chứa 3 hoạt chất là vitamin B1 (100mg), B6 (200mg) và B12 (200mcg). Trong đó B1 và B6 có màu trắng và tương đối ổn định trong viên. Ngược lại, B12 có màu đỏ, hàm lượng rất thấp và là thành phần kém ổn định nhất. 1 số tài liệu có chỉ ra B12 kém ổn định ở nhiều điều kiện, trong đó gồm tiếp xúc với 1 số thành phần tá dược( talc…) và 1 số hoạt chất (vitamin C, B1…) [1].

Vậy để tránh tương kị giữa các hoạt chất trong viên, nhà sản xuất đã xử lý như thế nào?

    • Merk đã phát triển công thức chứa 2 cốm: màu trắng (B1,B6) và màu đỏ (B12) rồi dập viên để hạn chế tương kị này.
    • Đồng thời viên cũng được bao đường để đảm bảo cảm quan (viên không bị đốm màu) và nâng cao khả năng chống ẩm, đảm bảo độ ổn định cho viên.

Các nhà cung cấp nguyên liệu B12 đều biết được nhược điểm chính của nó là liều dùng thấp (khó đồng đều) và kém ổn định nên cũng đã nhanh chóng “hỗ trợ” các nhà bào chế bằng cách tạo ra các nguồn B12 ổn định và dễ trộn đều hơn (dạng B12 1% SD và B12 0,1% SD) – Các bạn search google “B12 1% SD BASF” sẽ có nhé. Ở VN thì có bên DSM cung cấp B12 đầy đủ các dạng.

Tương kị là 1 vấn đề có xảy ra trong thực tế nghiên cứu thuốc, nhất là xu hướng kết hợp các hoạt chất trong 1 viên ngày càng nhiều thì vấn đề này cần được quan tâm nhiều hơn. Neurobion chỉ là 1 ví dụ cho hướng giải quyết này. Thực tế có 1 số giải pháp khác, như dập 2 lớp, bao vi hạt, bao cách ly… và có những case study đã thành công. Các độc giả có thể chia sẻ những ví dụ với mọi người.

 


Nguồn tham khảo:

Patent EP0416773A2 Vitamin B12 composition

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!