VAZALORE – Giải pháp aspirin thế hệ mới

Tháng 3 năm 2021, thuốc Vazalore (Viên nang cứng chứa aspirin dưới dạng lỏng) của công ty PLx Pharma đã được chấp thuận bởi FDA với 2 liều lượng là 81mg và 325mg.

Điểm đặc biệt của Vazalore là tạo nên 1 hệ phóng thích aspirin phụ thuộc vào pH môi trường. Ở môi trường pH thấp (dạ dày), phức hợp thuốc duy trì trạng thái nguyên vẹn nên ngăn sự tương tác giữa aspirin và niêm mạc dạ dày, hạn chế các tác dụng không mong muốn như viêm loét – chảy máu dạ dày. Tuy nhiên khi thuốc tới được tá tràng (môi trường pH cao hơn), aspirin mới được giải phóng khỏi phức hợp, sẵn sàng cho việc hấp thu thuốc tại đây. Đặc biệt hơn là trong trường hợp trào ngược dạ dày, aspirin và các tá dược cũng sẽ nhanh chóng tạo thành hệ phức hợp như ban đầu để không gây ra các tác dụng không mong muốn.

Khi so sánh tác dụng của Vazalore và viên aspirin ở cùng liều 325 mg cho thấy

  • Thời gian để tạo công dụng chống kết tập tiểu cầu (ngăn chặn việc tổng hợp thromboxane B2) ở Vazalore là 12,5h và viên bao tan trong ruột aspirin là 48,2h với đối tượng là bệnh nhân tiểu đường type 2.
  • Độ hấp thu thuốc Vazalore là gấp 5 lần so với viên bao tan trong ruột aspirin.
  • Vazalore gây các tác dụng không mong muốn ở dạ dày ít rõ rệt so với dạng viên phóng thích tức thời aspirin

Để tìm hiểu quá trình nghiên cứu và phát triển hoạt chất aspirin, quý độc giả có thêm tham khảo lại bài viết của SEN Pharma đã đăng tại đường link sau: https://fb.watch/cuqDiDhHma/

 


Nguồn tham khảo: Delivery Mechanism – VAZALORE® HCP, n.d.; Vazalore, a Liquid-Filled Capsule Formulation of Aspirin, Gets FDA Approval, n.d.
error: Content is protected !!