Tổng quan về các phương pháp che vị cho hoạt chất

Ngày nay, khi ngành Dược phát triển mạnh mẽ, cùng một dạng hoạt chất có rất nhiều công ty sản xuất với các dạng bào chế khác nhau. Một đặc tính quan trọng để bệnh nhân lựa chọn sử dụng thuốc là tính chất về mùi vị của thuốc đó. Hãy cùng SEN Pharma tìm hiểu về một số phương pháp che vị cực kì phổ biến hiện nay nhé.

10 PHƯƠNG PHÁP CHE VỊ HOẠT CHẤT

1. Sử dụng hương vị, chất làm ngọt

Sử dụng các chất làm ngọt/hương vị để che vị là phương pháp phổ biến nhất, tiện lợi và dễ dàng. Hiệu quả tốt nhất nhóm này dùng để che vị chua của hoạt chất. Vị đắng hoặc mặn thường dùng chất ngọt mạnh. Một số chất được dùng như nước trái cây, dầu thơm như bạc hà, dầu chanh,..

2. Sử dụng tá dược bao viên

Một số tá dược được bao viên như tinh bột, povidone, gelatin, methylcellulose, hydroxyl methylcellulose, cellulose vi tinh thể, ethyl cellulose,..

Khi bao viên, để đem lại hiệu quả cao, sử dụng bao tầng sôi có gắn súng phun dịch polymer lên viên.

3. Công nghệ vi nang (microencapsulation)

Nguyên liệu làm vỏ vi nang là các polyme hoặc khác như eudragit, gelatin, dẫn chất cellulose,..

4. Dạng bào chế liposome

5. Tạo tiền thuốc (prodrug)

Tiền thuốc là hoạt chất đã được biến đổi về mặt hóa học, khi vào cơ thể sẽ giải phóng dược chất có hoạt tính sinh học.

6. Tạo phức chất

Sử dụng cyclodextrin như alpha-cyclodextrin, betacyclodextrin, gamma-cyclodextrin.

7. Sử dụng nhựa trao đổi ion (resin)

Trong cơ thể, phức hợp nhựa thuốc sẽ chỉ rửa giải một phần nhỏ dược chất trong pH nước bọt.

D+ (thuốc) RCOO- (nhựa Resin) RCOO-D (Công thức và Miệng)

RCOO-D H+Cl- D+ RCOOH Cl- (Dạ dày)

Nhựa resin được sử dụng như kyron, doshion, indion, tulsion.

8. Tạo nhũ tương

9. Tạo dạng muối

Thêm muối bicarbinate của kim loại kiềm natri bicarbonate, muối Mg.

10. Xát hạt, tạo hạt

Sử dụng các polymer không hòa tan trong nước bọt như ethylcellulose, eudragit làm chất liên kết trong quá trình bào chế viên nén, do đó có thể che đi vị đắng của thuốc.

 


error: Content is protected !!