Thiết kế nào để giúp airlock hoạt động hiệu quả trong nhà máy sản xuất dược phẩm?

Nhà máy sản xuất dược phẩm là một trong những môi trường được kiểm soát chặt chẽ nhất về vi sinh và bụi. Để thực hiện điều đó, airlock và interlock là thiết kế thiết yếu để ngăn sự nhiễm và nhiễm chéo giữa các khu vực sạch khác nhau.

Interlock là gì?

Trong nhà máy sản xuất, airlock là phòng trung gian để ngăn cách và đảm bảo môi trường không khí giữa 2 phòng/khu vực (có cấp độ sạch khác nhau) không trộn lẫn với nhau. Để airlock hoạt động, cần có thiết bị kiểm soát việc đóng/mở cửa, đó chính là interlock (hay khoá liên động). Bên cạnh đó, trong các phòng sạch có nhiều cửa ra vào hoặc các phòng thông nhau, các cửa có thể được trang bị hệ thống Interlock để ngăn chặn sự thất thoát đột ngột của áp suất dương và luồng không khí do nhân viên vô tình mở quá nhiều cửa cùng một lúc – gây ra ô nhiễm chéo.

Hay gặp Interlock ở đâu?

Interlock có thể sử dụng được trong các nhà máy, công ty sản xuất, phòng thí nghiệm, các phòng vô trùng hoặc các phòng chân không cần hạn chế tới mức tối đa việc không khí môi trường bên ngoài tràn vào phòng hoặc ngược lại khi đi ra vào phòng.

Các loại interlock?

  • Interlock mềm

Thường được thiết kế đơn giản và chí phí thấp, dùng trong khu vực/phòng chức năng yêu cầu môi trường ít nghiêm ngặt về độ sạch.

Trong nhiều trường hợp, cửa ra/vào chỉ trang bị một cửa sổ hoặc chỉ báo trực quan (tín hiệu đèn, âm thanh…) để người dùng tự nhận biết và quyết định có mở cửa thứ 2 hay không. Việc vận hành interlock mềm đòi hỏi ý thức và kỷ luật của con người vì không có cơ chế tự động.

  • Interlock cứng

Khác với Interlock mềm, Interlock cứng có 2 cửa đều được trang bị thiết bị điện tử (thường là nam châm điện) để đảm bảo kiểm soát việc đóng/mở cửa một cách tự động. Interlock cứng có thể trang bị thêm chỉ báo trực quan hoặc cửa sổ.

Ngoài ra, interlock cũng được chia thành các hệ thống 2 cửa, 3 cửa hay 4 cửa. Điểm chung là mỗi thời điểm chỉ được mở 1 cửa.


NGUỒN THAM KHẢO:

Interlock là gì? Nguyên lý hoạt động của interlock?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!