Tạp Chất Trong Tá Dược Ảnh Hưởng Đến Độ Ổn Định Của Thành Phẩm Như Thế Nào?

Tạp chất trong Tá dược ảnh hưởng đến độ ổn định của thành phẩm

Tá dược được sử dụng phổ biến trong ngành công nghệ sản xuất dược phẩm với nhiều công dụng khác nhau. Nhiều đặc tính của tá dược được quan tâm, đặc biệt là khả năng tương thích với hoạt chất do ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng của thuốc. Tạp chất trong tá dược có phản ứng với hoạt chất khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Nhóm tá dược có đường khử

Ngoài các đường khử như glucose hay lactose, một số tá dược có thể lẫn tạp có đường khử như MCC, manitol… do quá trình sản xuất. Đường khử tương tác với API có nhóm amin bậc 1 và 2 qua các phản ứng Maillard, có thể gây đổi màu cốm trong quá trình sản xuất hay đổi màu thành phẩm, làm giảm hàm lượng hoạt chất. Mức độ phản ứng Maillard có thể phụ thuộc vào pH vi môi trường hay độ ẩm cao.

Nhóm tá dược có tạp chất aldehyd

Tạp aldehyd phổ biến với các aldehyd như formaldehyde, acetaldehyd, furfuraldehyd. Các tạp này phổ biến trong MCC, tinh bột, tinh bột tiền gelatin hóa, crospovidon, polyethylene glycol… Các tạp aldehyd còn có thể sinh ra trong quá trình bảo quản hay lưu độ ổn định thành phẩm ví dụ như poloxamer trong điều kiện nhiệt ẩm cao có thể sinh tạp acetaldehyde. Ngoài tương tác với API, tạp aldehyd như formaldehyd có thể liên kết với gelatin trong vỏ nang gây ra hiện tượng crosslinking, ảnh hưởng quá trình hòa tan và giải phóng thuốc. Ngoài ra, tạp aldehyd có thể tạo phản ứng Schiff với các nhóm amin, phản ứng với gốc hydrazin trong API, ổn định hàm lượng hoạt chất trong quá trình lưu trữ sản phẩm.

Tạp chất peroxid

Nhóm tạp peroxid thường xuất hiện trong các tá dược polymer như povidone, crospovidon, PEG, polyethylene oxid, polysorbat… Tạp peroxid với các liên kết yếu tạo gốc tự do dưới điều kiện nhiệt độ cao và ánh sáng, phản ứng với nhiều API, phân hủy thuốc. Việc loại bỏ hoàn toàn tạp peroxid trong tá dược gần như không thể. Gần đây, một số sản phẩm thương mại đã giảm lượng peroxid trong tá dược bằng một số phương pháp như thay đổi sang phương pháp phun sấy.

Tạp chất nitrit, nitrat

Đây là các tạp nitro phổ biến trong nhiều tá dược như croscarmelose sodium, sodium starch glycolate, PVP… Tạp này xuất hiện trong quá trình nitro hóa của quy trình sản xuất. Ngoài tương tác với API, quá trình nitro hóa có thể gây ra các chất ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như tạp chất nitrosamin hay nitrosamide.

Tạp chất acid hữu cơ

Một số tạp acid hữu cơ có thể xuất hiện trong tá dược như acid formic (trong sản xuất PEG, PVA), acid acetic (polyvinyl alcohol), monochloroacetate (croscarmellose sodium, sodium glycolate). Các acid yếu này có thể phản ứng với các hoạt chất có tính kiềm, ảnh hưởng đến sự hòa tan của hoạt chất trong sản phẩm hoặc ester hóa các nhóm chức alcol của hoạt chất.

Tạp chất có ảnh hưởng đến độ ổn định và khả năng hòa tan của sản phẩm. Tuy nhiên, ngoài việc giảm tối thiểu tạp trong tá dược, một số cách có thể được áp dụng nhằm tăng sự ổn định của sản phẩm như điều chỉnh pH, lựa chọn kích thước hạt tá dược phù hợp, sử dụng các chất chống oxy hóa, tạo phức chất ổn định với API cho sản phẩm cuối, sử dụng bao bì phù hợp, hoặc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và thông số của quy trình sản xuất


Tài liệu tham khảo:

Reactive Impurities in Excipients: Profiling, Identification and Mitigation of Drug–Excipient Incompatibility

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status