Phức hợp cyclodextrin với thuốc kháng sinh và chất kháng khuẩn

Cyclodextrin thuộc nhóm oligosaccharid mạch vòng, gồm một vòng macrocyclic của các tiểu đơn vị glucose được liên kết bởi các liên kết α-1,4 glycosid. Hình dạng của các phân tử Cyclodextrin tương tự như một hình nón cụt với khoang bên trong kỵ nước và bề mặt ưa nước, cho phép hình thành các phức hợp gồm các phân tử khác nhau.

Bài báo này tóm tắt hơn 200 báo cáo được xuất bản vào cuối năm 2021 thảo luận về sự tạo phức của Cyclodextrin với kháng sinh và chất kháng khuẩn, bao gồm beta-lactam, tetracyclin, quinolon, macrolid, aminoglycosid, glycopeptid, polypeptid, nitroimidazol và oxazolidinon. Nghiên cứu tập trung vào các ứng dụng liên quan đến sự phân phối thuốc như cải thiện độ hòa tan, thay đổi cấu trúc giải phóng thuốc, làm giảm tốc độ phân hủy của thuốc, cải thiện tính thấm màng sinh học và tăng cường hoạt tính kháng khuẩn. Ngoài các phức hợp đơn giản thuốc-Cyclodextrin, hệ thống bậc ba với các chất phụ trợ đã được mô tả cũng như các hệ thống phân phối thuốc phức tạp hơn bao gồm các bọt nano, sợi nano, hạt nano, vi hạt, liposom, hydrogel và đại phân tử. Tùy thuộc vào các đặc tính mong muốn của thuốc, có thể đạt được quá trình hòa tan nhanh hoặc kéo dài khi kết hợp Cyclodextrin với kháng sinh hoặc chất kháng khuẩn.

Do đó, Cyclodextrin đang ngày càng được quan tâm do tính linh hoạt và khả năng cải tiến các công thức dược phẩm trong việc thiết kế các liệu pháp sáng tạo. Qua đó, cũng cho thấy hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực thuốc kháng khuẩn.

 


NGUỒN THAM KHẢO
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status