Mounjaro – liệu pháp mới trong điều trị tiểu đường type 2 được ra mắt

Ngày 13 tháng 5 năm 2022, FDA chính thức chấp thuận cho thuốc dạng tiêm Mounjara (tirzepatide) của hãng dược phẩm Lilly với chỉ định điều trị bệnh tiểu đường type 2 ở người lớn. Dưới đây là một vài thông tin thú vị xoay quanh Mounjara.

Mounjara là thuốc mới nhất được thông qua bởi FDA sau gần 1 thập kỉ thiếu vắng các thuốc phát minh cho bệnh tiểu đường.

Tirzepatide là một loại thụ thể của polypeptit hướng insulin phụ thuộc glucose (GIP) và đồng vận GLP-1. Cả GIP và GLP-1 đều là hormone do đường ruột tiết ra, có thể thúc đẩy bài tiết insulin. Tirzepatide tích hợp tác dụng của hai tác dụng thúc đẩy insulin bằng một phân tử thuốc duy nhất và cũng là đại diện cho một nhóm thuốc mới trong việc điều trị tiểu đường type 2.

Trong thử nghiệm lâm sàng pha 3 mang tên SURPASS, Mounjara giúp giảm chỉ số A1C tốt hơn so với các thuốc trị tiểu đường khác (metfomin, thuốc ức chế GLT2, sulfonylurea và insulin tác dụng kéo dài). Trong đó, chỉ số A1C đã giảm trung bình từ 1,8% đến 2,1% đối với liều 5mg và 1,7% đến 2,4% đối với 2 liều 10mg và 15mg.

Kết quả từ nghiên cứu SURMOUNT-1 cho thấy Mounjara liều 15mg giúp giảm 22,5% khối lượng cơ thể, là rất có lợi cho các bệnh nhân béo phì bị tiểu đường type 2. Dù vậy, công dụng giảm cân nặng của tirzepatide vẫn đang chờ xét duyệt bởi FDA.

Chi phí 1 năm cho việc điều trị bằng Mounjara được dự đoán sẽ dao động từ 5,500 $ đến 7,500 $.

 


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!