MHRA báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng của Dupixent®

Vào ngày 29/11/2022, Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm y tế của Vương quốc Anh (MHRA, Medicines and Healthcare products Regulatory Agency) đã đưa ra khuyến cáo tác dụng phụ mới được đánh giá nghiêm trọng trên mắt ở một số bệnh nhân sử dụng Dupixent®.

Dupixent® (hoạt chất dupilumab) là một thuốc có dạng bào chế với cơ chế ức chế thụ thể interleukin-4 và interleukin-13, thường được chỉ định trong điều trị một số bệnh như viêm da cơ địa (Atopic Dermatitis), viêm da dị ứng.

Trước đây, tác dụng phụ thường gặp (tỷ lệ mắc bệnh ≥ 1%) về viêm kết mạc và một bệnh về mắt khác do dị ứng hoặc nhiễm trùng gây ra (như viêm giác mạc, viêm bờ mi, ngứa mắt,…) đã được ghi nhận và đưa vào các khuyến cáo. Tuy nhiên, ghi nhận trên lâm sàng, triệu chứng gây ra thường nhẹ và có thể hồi phục nếu được chăm sóc đúng cách.

Gần đây, Vương quốc Anh đã gửi 479 báo cáo cho MHRA về tác dụng phụ trên mắt có liên quan đến Dupixent®, trong đó có 111 trường hợp được đánh giá là nghiêm trọng. Trong số các báo cáo này, có 9 báo cáo ghi nhận viêm loét giác mạc – triệu chứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến giác mạc và thị giác của bệnh nhân.

Mặc dù đã có những báo cáo về tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nhưng theo GlobalData,  việc kê đơn của các bác sĩ và doanh thu của Sanofi và Regeneron trên thị trường thuốc dị ứng sẽ không bị ảnh hưởng vì hiệu quả tốt và tác dụng cực kỳ quan trọng của Dupixent® trên chỉ định viêm da cơ địa và các bệnh dị ứng nghiêm trọng khác. Thêm vào đó, MHRA cũng đã đưa ra những hướng dẫn mới để giải quyết vấn đề phát sinh và thông tin sản phẩm để các bác sĩ và cơ quan quản lý về việc sử dụng Dupixent® lâu dài có thể nâng cao cảnh giác và theo dõi thêm những biến chứng này trên bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc này có thể mở ra những cạnh tranh và đối thủ mới cho Dupixent®, như Adtralza (tralokinumab) của Leo Pharma, hay Lebrikizumab của Eli Lilly, Neomolizumab của Galderma nếu các sản phẩm này chứng minh được độ an toàn và sự giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc hơn Dupixent®.


NGUỒN THAM KHẢO:

MHRA warns of serious eye-related adverse events after Dupixent use

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!