MERCK KGaA và MERCK & CO. (MSD) có mối quan hệ như thế nào?

Có thể bạn chưa biết: Có đến 2 tập đoàn riêng biệt đều thuộc hạng khổng lồ và lâu đời trong ngành Dược và cũng đều có tên là “Merck”. Sự thật thú vị này đôi khi đưa đến những sự nhầm lẫn dở khóc dở cười, dù là với người trong hay ngoài ngành. Trong bài viết lần này, hãy cùng SEN Pharma tìm hiểu về câu chuyện đằng sau cái tên tỉ đô này nhé.

Cách đây hơn 350 năm – vào năm 1668, doanh nhân người Đức là Friedrich Jacob Merck mua lại hiệu thuốc Thiên Thần (The Angel Pharmacy) ở Darmstadt (Đức) làm nơi pha chế dược chất – là tiền thân của trụ sở tập đoàn Merck (Merck Group) ngày nay. Những năm sau đó, công ty này phát triển vượt bậc và thành lập thêm một chi nhánh (về sau thành công ty con) tại New Jersey, Hoa Kỳ có tên là Merck & Co. vào năm 1891, cũng do một thành viên khác trong gia đình Merck chủ quản (George Merck).

Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, do được xem là có mối liên hệ với Đức Quốc Xã, Merck & Co. trở thành đối tượng bị trưng thu vào năm 1917. Từ đó về sau, hai công ty ở hai đất nước trở nên tách biệt độc lập và hoàn toàn không có liên đới gì nữa. Để rạch ròi, hai bên đã đi đến một thoả thuận chung vào năm 1955 (cập nhật thêm vào năm 1970):

  • Merck KgaA (tên công ty lớn nhất của Merck Group, được công bố năm 1995) giữ bản quyền toàn cầu đối với tên và thương hiệu “Merck”, ngoại trừ duy nhất ở Hoa Kỳ và Canada thì tập đoàn này phải sử dụng các tên khác (gọi chung là EMD Group).
  • Merck & Co. vẫn giữ bản quyền với cái tên Merck tại hai quốc gia nói trên nhưng lại hoạt động trên toàn cầu với tên thương hiệu là Merck Sharp & Dohme (MSD). Nếu để ý một chút, chúng ta cũng sẽ dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa hai logo thương hiệu của hai công ty này.

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn thuần chỉ dừng ở đó. Sự nhập nhằng trong tên gọi đã gây ra nhiều chuyện bi hài bất đắc dĩ, vài câu chuyện như sau:

  • Năm 2014, một nhóm biểu tình đã tiến đến trước trụ sở của Merck KgaA tại Đức để phản đối chiến dịch vận động hành lang của Merck gây hạn chế sự tiếp cận thuốc generic giá rẻ ở châu Phi (nhưng đối tượng nhắm đến đúng ra là Merck&Co./MSD).
  • Facebook từng gắn chung địa chỉ của Merck KgaA cho cả hai trang fanpage của hai công ty.
  • Hai hãng này thường xuyên đụng độ nhau trong các phiên toà kiện tụng ở nhiều quốc gia mà xoay quanh chủ đề duy nhất: “Tên Merck là của chúng tôi”. Năm 2016 tại Anh, toà án nước này đã xem xét và xử thắng án cho Merck KgaA sau cáo buộc của công ty này đối với MSD về việc vi phạm thoả thuận ban đầu. MSD sau đó đã kháng cáo và đồng thời…kiện ngược lại Merck KgaA tại Hoa Kì.

Dù vậy, ở hiện tại, cả hai công ty đều đã trở thành các tập đoàn tiếng tăm bậc nhất trong lĩnh vực Dược phẩm. Với bề dày lịch sử, Merck Group chính là tập đoàn Dược đa quốc gia lâu đời nhất trên thế giới với khoảng 250 công ty hiện diện ở 89 quốc gia, cùng rất nhiều các chế phẩm điều trị quen thuộc như: Glucophage (metformin), Concor (bisoprolol), Neurobion (vitamin 3B), Levothyrox (levothyroxine)… Tương tự, Merck & Co./MSD cũng vươn lên trở thành công ty Dược lớn thứ 5 trên thế giới (vượt qua cả công ty mẹ ban đầu) với hàng loạt “bom tấn” như: Molnupiravir, Invanz (Ertapenem), Januvia (sitagliptin), Keytruda (pembrolizumab), vaccine HPV Gardasil,…

Có thể thấy, chỉ vì một cái tên vỏn vẹn 5 chữ cái mà đã làm lao tâm khổ tứ không biết bao nhiêu người rồi hao tốn bao nhiêu là giấy mực từ giới luật pháp, truyền thông cho . Về phần chúng ta, để đơn giản hoá tránh gây nhầm lẫn trong giao tiếp, một tip nho nhỏ là có thể gọi theo tên đất nước nơi mà hai công ty này thành lập, tức là: “Merck Đức” và “Merck Mĩ”. Còn các bạn thì sao? Có ai đã/đang bị nhầm lẫn lâu nay không?


Nguồn tham khảo:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!