Lean Manufacturing – Xu thế của sản xuất Dược phẩm

Thử thách trong việc tối ưu hóa sản xuất – Lean Manufacturing là giải pháp

Các doanh nghiệp sản xuất luôn hướng đến việc tối ưu hóa hoạt động để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Mục tiêu này sẽ gặp nhiều khó khăn với các doanh nghiệp còn áp dụng triết lý quản lý sản xuất truyền thống, do nó phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm người quản lý, kiến thức về sản phẩm & những kỹ năng mềm, mang tính chủ quan và có nhiều hạn chế về mặt thời gian. Điều này lại càng rõ tại các doanh nghiệp Dược Việt Nam khi mức độ tự động hóa thấp, thao tác thủ công trong sản xuất còn rất nhiều, đặc biệt ở khâu pha chế và đóng gói. Để khắc phục những điều trên, phương pháp Quản lý sản xuất tinh gọn – Lean Manufaturing, hay còn gọi là Lean Production ra đời với những ưu điểm vượt trội như loại bỏ tất cả những lãng phí trong quá trình quản lý sản xuất và tác nghiệp, tăng sản lượng, giảm chi phí sản xuất, và rút ngắn thời gian sản xuất, tạo ra sản phẩm.

Lean có thực sự hiệu quả?

Một ví dụ kinh điển về hiệu quả của Lean Manufacturing chính là câu chuyện thành công của Toyota với triết lý sản xuất “Toyota Production System” (TPS). TPS chính là tiền thân của khái niệm sản xuất Lean hiện đại, giúp cho Toyota phát triển từ một công ty nhỏ bé thành một trong những công ty sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Theo một ước tính, công ty áp dụng Lean vào sản xuất có thể:

  • Cắt giảm ít nhất 50% thời gian chờ sản xuất
  • Giảm 80% các bán thành phẩm ở trạng thái chờ sản xuất
  • Giảm 30% diện tích cần sử dụng
  • Tăng năng suất ít nhất 30%
  • Tăng gấp đôi chất lượng sản phẩm
  • Giảm chi phí vận hành

Vậy Lean là gì?

Theo từ điển Oxford, Lean được hiểu là “without much fat; thin and fit.” Áp dụng định nghĩa này vào hoạt động sản xuất, có thể hiểu đơn giản Lean Manufacturing (Production) có nghĩa là tạo giá trị nhiều hơn cho khách hàng với một nguồn lực ít nhất có thể. Để đạt mục tiêu vừa tăng giá trị cho khách hàng lại vừa tối thiểu hóa nguồn lực sử dụng trong nhà máy như con người, máy móc, không gian, thời gian là một điều không hề dễ dàng. Trên thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp muôn vàn khó khăn khi chuyển đổi sản xuất truyền thống sang mô hình Lean do thiếu kiến thức chuẩn mực và cách tổ chức có hệ thống.

Vậy làm sao để doanh nghiệp hiểu và vận dụng tốt việc quản lý sản xuất tinh gọn vào sản xuất?

Các chuyên gia tại SEN Pharma đã nghiên cứu và thiết kế chương trình đào tạo “Quản lý sản xuất tinh gọn” – Lean Manufacturing nhằm giúp doanh nghiệp sản xuất Dược phẩm hiểu được vai trò quan trọng của quản lý sản xuất tinh gọn và áp dụng tốt vào quy trình sản xuất của doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao.

Tìm hiểu thêm về Lean trong buổi Talkshow được SEN Pharma tổ chức vào tháng 5 năm 2022 qua video dưới đây:


Tham khảo:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!