Hiệu chuẩn thiết bị là gì? Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị?

Hiện nay, hầu hết các thiết bị đo lường đều sẽ có ít nhất một đầu ra và một đầu vào đảm nhận các chức năng riêng biệt. Tuy nhiên, độ chính xác của nó sẽ làm giảm đi qua quá trình sử dụng. Vì vậy, cần tới việc hiệu chuẩn cho các vị trí đó để thiết bị hoạt động đúng như thông số kỹ thuật ghi trên máy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều chưa hiểu đúng về hoạt động hiệu chuẩn thiết bị là gì cũng như tầm quan trọng của quy trình này đối với máy móc, trang thiết bị.

Hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Theo quy định tại Khoản 9, Điều 3, Luật đo lường 2011: Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo.

Như vậy xét về mặt kỹ thuật, bản chất của việc hiệu chuẩn chính là so sánh các phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Hiệu chuẩn thiết bị không mang tính bắt buộc. Dựa trên kết quả hiệu chuẩn, người dùng có thể xác định được thiết bị đó có phù hợp với yêu cầu sử dụng không.

Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị?

Hầu như không có một thiết bị nào không bị xuống cấp, hao mòn theo thời gian sử dụng. Khi các bộ phận trong thiết bị “già đi”, chúng sẽ mất đi sự ổn định và giảm dần khả năng hoạt động đúng với các thông số kỹ thuật đã công bố. Kể cả khi việc xử lý bình thường cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu chuẩn. Và việc xử lý mạnh lại càng khiến cho một thiết bị không còn hiệu chuẩn được nữa, mặc dù nhìn có vẻ vẫn ồn về mặt vật lý. Vì vậy, cần hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo rằng thiết bị của bạn liên tục đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Khi nào cần hiệu chuẩn thiết bị?

Vì mỗi thiết bị đều có độ lệch nên cần được hiệu chuẩn theo khoảng thời gian cố định và tần số hiệu chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các nhà sản xuất thiết bị hiện nay đều cung cấp cho người dùng khoảng thời gian hiệu chuẩn để tham khảo. Khoảng thời gian này có thể được rút ngắn nếu thiết bị được sử dụng trong một quá trình, hay một ứng dụng quan trọng. Các tiêu chuẩn về chất lượng cũng có thể quyết định đến tần suất một cảm biến áp suất hoặc nhiệt độ cần hiệu chuẩn.


NGUỒN THAM KHẢO

Hiệu chuẩn thiết bị là gì? Nguyên tắc hiệu chuẩn và những điều cần lưu ý

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!