Hãng dược lớn đau đầu vì thu hồi do nguy cơ chất lượng từ CDMO

Moderna, với vaccine Covid theo công nghệ mRNA, đã đạt được rất nhiều thành công với chiến lược dựa vào CDMO (contract development & manufacturing organization). Chiến lược này giúp vaccine của Moderna được sản xuất nhanh, số lượng lớn, trong khi công ty không cần chờ đầu tư xong cơ sở sản xuất. Tuy nhiên chiến lược này cũng lộ ra nhược điểm khi hãng không có toàn quyền kiểm soát chất lượng của sản phẩm, dẫn đến nhiều lô vaccine phải thu hồi do có tạp chất.

Trong một thông tin mới nhất, gần 1 triệu liều vaccine sản xuất tại nhà máy của ROVI Pharma, một đối tác CDMO của Moderna tại Tây Ban Nha, đã phải rút khỏi thị trường châu Âu do có “tạp chất lạ” trong ống. Năm ngoái, 2021, Moderna cũng đã phải ngừng sử dụng 1.6 triệu liều vaccine tại Nhật Bản sau khi phát hiện có vật thể lạ. Lô hàng này cũng có liên quan đến ROVI Pharma.

Không thể phủ nhận vai trò của CDMO khi nó đã giúp đưa ra thị trường gần 1 tỉ liều vaccine Moderna, đáp ứng nhu cầu cấp thiết trên thế giới. Tuy vậy, các hãng dược cần chú trọng trong việc kiểm soát chất lượng tại các nhà máy sản xuất theo hợp đồng này, để tránh các sự việc đáng tiếc như trên.

error: Content is protected !!