Dữ liệu độc quyền và bằng sáng chế (patent) trong Orange Book (1985-2016)

Những dược sỹ đã và đang làm trong phòng R&D tại các nhà máy sản xuất dược phẩm chắc hẳn ai cũng đã ít nhất một lần tra cứu trên Orange Book. Đây là cuốn sách chứa danh sách các thuốc đã được phê duyệt với dữ liệu đã được đánh giá tương đương điều trị (và có chứa cả thuốc tham chiếu – Reference Listed Drug). Tuy nhiên, Orange Book sẽ được update định kì. Khi đó, với các thuốc đã hết bảo hộ, thì các dữ liệu độc quyền và patent liên quan đến thuốc sẽ không tra cứu được và gây không ít khó khăn trong quá trình tìm kiếm.

Việc sưu tầm các phiên bản Orange Book cũng như số hóa các dữ liệu này không hề đơn giản, và rất may mắn cho chúng ta, tiến sĩ Heidi Williams từ đại học Stanford (USA) đã tổng hợp lại toàn bộ các dữ liệu này (dạng file pdf, excel hoặc số hóa dạng file .dat).

Với bộ dữ liệu này, dược sỹ hoàn toàn có thể tra cứu lịch sử các patent, dữ liệu độc quyền của thuốc đã từng được công khai trên Orange Book, qua đó tìm được nhiều thông tin quý giá trong quá trình phát triển thuốc generic. Dược sỹ có thể tra cứu dạng file pdf tại đây

Dược sỹ có thể sử dụng tài liệu này bằng cách sau:

Bước 1: Tra cứu năm đầu tiên mà thuốc được phê duyệt (first approval) trên FDA hoặc sử dụng google.

Bước 2: Tra cứu trong Orange Book tên hoạt chất đó trong khoảng 10 năm (tốt hơn là 5 năm) kể từ năm đầu tiên được phê duyệt thì có thể tìm được các patent liên quan.

Ví dụ thuốc A được phê duyệt lần đầu năm 2000, thì chúng ta tra trong Orange Book phiên bản từ 2000-2005 có thể sẽ thấy được patent cần tìm kiếm.

Update thêm là dược sỹ có thể tra cứu thêm các phiên bản còn thiếu của Orange Book  tại đây

Nguồn tham khảo:

Orange Book patent and exclusivity data – 1985-2016

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!