Doanh số paxlovid sẽ đạt 30 tỷ usd vào năm nay và giảm dần

Một nhóm các nhà phân tích cho biết, 2022 được coi là năm khởi đầu cho doanh số bán thuốc Paxlovid của Pfizer, nhưng “động lực” từ hàng loạt đơn hàng khẩn cấp trên khắp thế giới sẽ không kéo dài mãi.

Theo trang dữ liệu và phân tích GlobalData, sau khi đạt đỉnh vào năm 2022, doanh thu của Paxlovid dự kiến sẽ giảm từ năm 2023 trở đi do đợt vắc xin tăng cường thứ 2 và ít trường hợp phải nhập viện hơn.

Hơn nữa, dữ liệu mờ nhạt gần đây đã khiến Pfizer ngừng đăng ký thử nghiệm lâm sàng với Paxlovid ở những bệnh nhân có nguy cơ chuẩn và hạn chế về nhu cầu dùng thuốc ở nhóm bệnh nhân rộng hơn.

Điều đó không có nghĩa là loại thuốc này không thành công. Trang thông tin GlobalData dự đoán rằng Paxlovid sẽ đạt được 81 tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2028 và dự kiến sẽ thu về hơn 30 tỷ USD chỉ riêng trong năm nay.

Hiện nay, Paxlovid đang thống trị trên thị trường các thuốc điều trị COVID-19, làm lu mờ doanh số bán hàng của các đối thủ cạnh tranh như Regen-Cov (Regeneron), Veklury (Gilead Sciences) và Lagevrio( Ridgeback Biotherapeutics’ ).

Trong khi GlobalData dự kiến doanh số bán hàng của Paxlovid sẽ giảm theo thời gian, thì theo Camila Dalitz – nhà phân tích tại GlobalData lại cho rằng loại thuốc này vẫn sẽ “phù hợp trong những năm tới”.

Về phần mình, Pfizer đã đưa ra ước tính trị giá 22 tỷ USD cho doanh số bán hàng của Paxlovid trong năm nay. Công ty đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Fierce Pharma về các dự đoán bán hàng của GlobalData.

Paxlovid gần đây đã tăng cường ở Hoa Kỳ sau khi FDA điều chỉnh tình huống khẩn cấp của thuốc nhằm cho phép các dược sĩ cung cấp thuốc cho những bệnh nhân có nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng. Quyết định của FDA được đưa ra sáu tuần sau khi Nhà Trắng thúc đẩy việc tiếp cận nhiều hơn với loại thuốc này.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, từ ngày 17 tháng 12 đến ngày 17 tháng 7, đã có 5,17 triệu liệu trình Paxlovid được đặt hàng tại Hoa Kỳ, trong đó 2,78 triệu đã được sử dụng.

Tính đến ngày 22/07/2022, Tổng thống Joe Biden hiện được xếp hạng trong số những người dùng Paxlovid nổi bật nhất thế giới. Tổng thống đang dùng thuốc kháng vi-rút của Pfizer sau khi Nhà Trắng tiết lộ kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính của ông vào trước đó.

Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre cho biết tổng thống đã được tiêm phòng đầy đủ và ông ta được cho là đang trải qua “các triệu chứng rất nhẹ.” Trước đó, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Anthony Fauci cũng đã dùng thuốc do nhiễm trùng.


NGUỒN THAM KHẢO

Pfizer’s Paxlovid sales will top at $30B this year then fall over time: analysts

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!