CHÍNH THỨC: Thuốc điều trị Covid đầu tiên được FDA phê duyệt

Ngày 25/05/2023, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt thuốc chống virus Paxlovid để điều trị COVID-19 cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến vừa ở người lớn có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nghiêm trọng. Paxlovid đã được chứng minh an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA. Trong nghiên cứu, nó đã giảm tới 86% tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 ở bệnh nhân được điều trị trong vòng năm ngày sau khi xuất hiện triệu chứng. Tiến sĩ Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Dược phẩm (CDER) của FDA, nhấn mạnh tầm quan trọng của Paxlovid trong việc giảm thiểu tác động của COVID-19 và từng bước loại bỏ hoàn toàn COVID-10.

Một vài thông tin đặc biệt của Paxlovid:

1. Thành phần: Nirmatrelvir và Ritonavir

2. Cơ chế:

Nirmatrelvir là chất ức chế enzyme 3CL protease (ức chế sao chép ở giai đoạn sớm của virus, trước giai đoạn nhân bản RNA). Nirmatrelvir có khả năng chống lại các biến thể alpha, beta, delta, gamma, lambda, mu và Omicron.

Ritonavir là một chất ức chế peptidomimetic cho protease HIV-1 và HIV-2, làm enzyme không thể xử lý tiền chất polyprotein gag-pol, dẫn đến việc sản xuất các hạt HIV không lây nhiễm và chưa hoàn thiện.

3. Dạng bào chế: viên nén bao phim (2 viên riêng lẻ/hộp).

4. Quy trình sản xuất:

Nirmatrelvir sản xuất theo phương pháp xát hạt khô và Ritonavir sản xuất theo phương pháp ép đùn nóng chảy (hot melt extrusion – HME).

5. Đối tượng bệnh nhân: người lớn và trẻ em từ 12-18 tuổi.

6. Liều dùng: 300 mg Nirmatrelvir (2 viên 150 mg) và 100 mg Ritonavir (1 viên)/lần x 2 lần (sáng và tối)/ngày, 5 ngày. Lưu ý: Không dùng để phòng ngừa trước hoặc sau khi phơi nhiễm và phải dùng theo chỉ định của bác sĩ.


NGUỒN THAM KHẢO

FDA Approves First Oral Antiviral for Treatment of COVID-19 in Adults

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!