Đóng gói bao bì chống trẻ em (Child Resistant Closure – CRC)

Trẻ em thích khám phá và cho vào miệng những món đồ thu hút và nằm trong tầm với của trẻ. Vì vậy đối với thuốc và một số sản phẩm khác, ngoài hướng dẫn tránh xa tầm tay trẻ em, trên bao bì cần phải có những thiết kế đặc biệt để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ tiếp xúc với những chất độc hại. Hiện nay, luật pháp tại nhiều quốc gia yêu cầu các công ty sản xuất dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe sử dụng loại bao bì chống trẻ em (child resistant closure – CRC).

Bao bì chống trẻ em là bao bì được thiết kế hoặc chế tạo để trẻ em khó có thể mở ra và tiếp xúc với những thành phần bên trong trong thời gian hợp lý mà không cản trở khả năng tiếp cận của người lớn, đặc biệt là người cao tuổi. Có nhiều thiết kế khác nhau được sử dụng để kết hợp tính năng CRC trên bao bì. Các loại bao bì chứa thuốc cho nhiều lần sử dụng như chai lọ sẽ được tác động trên quá trình ép, vặn nắp. Còn đối với dạng vỉ không thể đóng lại sau khi mở, đặc điểm quá trình bóc và đẩy viên sẽ được khai thác.

Một số loại bao bì chống trẻ em trên thị trường:

  • Chai có nắp vặn cần phải ấn và xoay. Trên bao bì có hướng dẫn ấn và xoay đúng chiều, người dùng cần phải tác động lực để ấn và xoay đồng thời để có thể mở nắp.
  • Chai, lọ có nắp ấn để mở khóa (pop & click) với ưu điểm chỉ cần mở nắp trong một lần ấn, Được đánh giá là thân thiệt với người dùng hơn so với các loại CRC khác
  • Vỉ cần xé theo chỉ dẫn tại vị trí chỉ định.
  • Vỉ được thiết kế từ vật liệu có cấu trúc nhiều lớp chống lại khả năng dễ xé rách
  • Vỉ thiết kế dạng ví.
  • Hộp carton với hướng dẫn đặc biệt cần phải biết cách sử dụng để có thể lấy thuốc ra khỏi hộp

Để đủ điều kiện làm bao bì CRC, các công ty dược phẩm phải có chứng nhận về khả năng chống trẻ em đối với cả vật liệu sử dụng và khả năng đóng kín của bao bì – và phải chứng nhận lại nếu một trong hai thành phần bị thay đổi. Bao bì CRC phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

  • Tiêu chuẩn quốc tế ISO 8317: 2015
  • Tiêu chuẩn Châu Âu EN 14375: 2018
  • Quy định của Hoa Kỳ US 16 CFR § 1700.20

Trong tương lai, các giải pháp đóng gói chống trẻ em và thân thiện với người dùng đang thúc đẩy việc chuyển sang phương pháp điều trị lấy bệnh nhân làm trung tâm.


Tham khảo

Improving the safety of child resistant packaging

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!